Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Triển khai thực hiện quản lý Hen - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tuyến phường, xã

Thứ hai, 14/11/2022, 14:14:19 Lượt xem: 344

    Sáng ngày 13/11/2022, được sự quan tâm chỉ đạo và đồng ý của Sở Y tế, Bệnh viện Quận 11 phối hợp cùng Trung tâm Y tế Quận 11, Liên chi Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TPHCM tổ chức Lễ triển khai “Khám, tầm soát Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” tại Trạm Y tế Phường 15, Quận 11 cho người dân trên địa bàn Quận 11.

    Buổi lễ có sự tham dự của Ts.Bs. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố; PGs.Ts.Bs Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGs.Ts.Bs Hoàng Thị Lâm, Chủ tịch Liên Chi hội Dị ứng Miễn dịch - Y học giấc ngủ; Ông Nguyễn Trần Bình - Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11; Ts.Bs. Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Bệnh viện Quận 11; Ông Huỳnh Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm Y tế quận; Ông Trần Cẩm Châu - Chủ tịch UBND Phường 15 và đội ngũ cán bộ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ... tham gia khám và tầm soát Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

    Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ts.Bs. Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố nhấn mạnh: “Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nhóm bệnh lý mạn tính của đường hô hấp, chiếm tỷ lệ khá cao trong cộng đồng. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng sống, giảm năng suất lao động của người bệnh. Với mục tiêu chủ động phát hiện sớm bệnh, đồng thời giúp người bệnh có thể tiếp cận được với cách điều trị mới, hiệu quả, đây cũng là chiến lược của Sở Y tế góp phần để người dân tiếp cận khám và điều trị bệnh một cách nhanh nhất. Đây là cũng là cơ sở đầu tiên trên địa bàn Thành phố triển khai tầm soát Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại tuyến y tế cơ sở. Trên cơ sở đó, chúng tôi mong muốn giúp cho người dân dù không có tiền cũng có thể tiếp cận được việc chăm sóc sức khỏe dễ dàng và thuận lợi nhất, đồng thời cũng là giảm tải gánh nặng cho các y tế tuyến trên”.

Ts.Bs. Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố phát biểu khai mạc

    Theo ông Nguyễn Trần Bình, Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11 đánh giá: “Việc triển khai khám, tầm soát Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trạm Y tế Phường 15 đã tạo thêm thuận lợi cho người dân Quận 11 được tiếp cận với chương trình quản lý Hen, COPD. Quận sẽ tiếp tục hỗ trợ, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại các Trạm Y tế, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, tạo niềm tin cho người dân vào tuyến y tế cơ sở, nhất là các Trạm Y tế phường. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho lực lượng nhân viên y tế được nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh. Trên cơ sở đó, phát huy, mở rộng hoạt động khám, tầm soát Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đến các Trạm Y tế phường còn lại”.

Ông Nguyễn Trần Bình - Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11 phát biểu ý kiến

    Đề án được triển khai với sự phối hợp và phân công trách nhiệm rõ ràng, quy trình cụ thể như sau:

    1. Bệnh viện Quận 11 chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân mới, người bệnh tái khám từ Trạm Y tế phường 15 theo lịch hẹn chuyển lên. Người bệnh sau khi được chẩn đoán và kê đơn điều trị lần đầu hoặc sau khi điều trị ổn, các lần tái khám sẽ chuyển về cho Trạm Y tế phường quản lý. Bệnh viện kết nối với Trạm Y tế phường qua phần mềm quản lý để thuận tiện trong việc theo dõi sự tuân thủ điều trị của người bệnh. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của bệnh viện gồm: 1 phòng khám chuyên khoa hô hấp, 1 máy đo hô hấp ký KOKO, 1 máy dao động xung ký IOS, mẫu bệnh án hen - COPD, phần mềm quản lý hen - COPD.

     2. Liên Chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP. Hồ Chí Minh là các bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia chương trình huấn luyện và tầm soát, hỗ trợ nhân rộng mô hình.

    3. Trung tâm Y tế Quận 11 phối hợp hỗ trợ về mặt truyền thông cho chương trình để thu hút bệnh nhân đến khám tại Trạm Y tế.

    4. Trạm Y tế phường 15, Bệnh viện Quận 11 cử nhân sự tham gia tập huấn và thực hiện khám tầm soát, theo dõi bệnh, triển khai các chương trình truyền thông sức khỏe hen - COPD, đồng thời sơ cấp cứu các đợt cấp hen - COPD. Thực hiện chuyển bệnh nhân mới phát hiện, bệnh nhân tái khám theo lịch hẹn của bệnh viện.

    Trong sáng cùng ngày, các bác sĩ đã tổ chức khám, tầm soát và chụp X-quang cho 121 trường hợp người dân đến khám trong đó: 109 ca được đo hô hấp ký (12 ca không đo được); phát hiện số ca hen là 17 người; COPD là 05 người, nghi lao là 12 người, các bệnh khác: 33 trường hợp.

    Một số hình ảnh trong buổi khám tầm soát:

    Việc triển khai Đề án góp phần tăng độ tiếp cận với liệu pháp duy trì cho bệnh nhân hen - COPD trong cộng đồng để ngăn ngừa các đợt bệnh cấp, giảm áp lực về lượt khám, cấp cứu, nhập viện, giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội, đồng thời khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ khám, chữa bệnh trong điều trị các bệnh không lây ngay tại cơ sở, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe và giảm thấp nhất chi phí cho người dân.