Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Trẻ mắc hô hấp tại TP HCM tăng, không có tác nhân 'bất thường'

Thứ năm, 23/11/2023, 16:09:56 Lượt xem: 483

Kết quả này được Sở Y tế TP HCM công bố ngày 23/11, do Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện. Theo đó, tác nhân là virus họ enterovirus và human rhinovirus chiếm ưu thế, kế đến là các virus cúm và á cúm, virus hô hấp hợp bào (RSV) và một số loại vi khuẩn thường gặp.

Trong bối cảnh trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp tăng gần đây, Sở Y tế TP HCM đã họp các chuyên gia, đánh giá hiện tượng tăng là theo chu kỳ cuối năm, khi thời tiết chuyển mùa, trở lạnh, mưa nhiều. Bệnh diễn tiến theo mùa ở nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới, thường tăng cao vào tháng 10-12 hàng năm.

10 tháng đầu năm nay, bệnh nhi bị viêm hô hấp cấp điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong tại các bệnh viện thành phố tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022 (những năm bùng phát của dịch Covid-19), song vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch Covid (giai đoạn từ năm 2015-2020).

Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể theo dõi ngoại trú, chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi. Những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán và điều trị đúng cách, kịp thời để ngăn các biến chứng nặng, hạn chế tử vong. Bệnh viêm phổi thường gặp ở trẻ có ít nhất một bệnh lý nền như tim bẩm sinh, bại não, xuất huyết não, teo đường mật, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, lupus đỏ hệ thống, suy dinh dưỡng...

Do có nhiều tác nhân virus khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần. Trong các tác nhân gây bệnh, virus cúm đã có vaccine dự phòng.

Để phòng bệnh viêm hô hấp cho trẻ, Sở Y tế khuyến cáo rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng cho bản thân người lớn và cho trẻ em. Luôn luôn che miệng, mũi khi ho, khi hắt hơi. Ngoài tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng, khuyến khích tiêm các vaccine cúm, phế cầu nếu có đủ điều kiện. Trẻ em có bệnh lý nền cần được theo dõi, điều trị ổn định để giảm nguy cơ chuyển nặng khi bị viêm hô hấp.

Người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai, người già và người có bệnh lý nền, cần tiêm vaccine cúm hàng năm. Người đang có các triệu chứng viêm hô hấp nên mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, thai phụ và người có bệnh lý nền.

Giữ ấm cơ thể, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, dinh dưỡng hợp lý theo tuổi, đặc biệt tranh thủ nguồn sữa mẹ ở tuổi nhũ nhi. Giữ gìn nhà cửa sạch thoáng cũng góp phần phòng bệnh viêm hô hấp cấp.

Lê Phương

Theo: Báo VNEXPRESS