Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

HƯỞNG ỨNG TUẦN TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG KHÁNG THUỐC NĂM 2022

Thứ ba, 06/12/2022, 07:27:38 Lượt xem: 749

Kể từ khi được phát hiện, thuốc kháng sinh được xem là một nguồn tài nguyên quý giá và đã trở thành nền tảng của y học hiện đại, vì vậy bệnh nhân phải được tư vấn đúng và đủ trước khi dùng là một điều hết sức quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo cho việc điều trị tốt nhất, việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm mà còn giúp giảm nguy cơ đề kháng kháng sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc lạm dụng kháng sinh liên tục trong điều trị trên con người và động vật đã thúc đẩy sự xuất hiện và lan rộng tình trạng kháng kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh (AMR) xảy ra khi các vi sinh vật (như vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng) phát triển khả năng tiếp tục sống sót, ngay cả khi chúng tiếp xúc với các loại thuốc chống vi khuẩn nhằm tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của chúng (chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc chống siêu vi, thuốc chống sốt rét và thuốc tẩy giun sán). Kết quả là thuốc mất tác dụng và sự nhiễm trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn, tăng nguy cơ lây lan, bệnh nặng và tử vong. Đây là một trong những mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nhất đối với nhân loại. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng AMR ở vi khuẩn đã gây ra khoảng 1,27 triệu ca tử vong vào năm 2019. Hiện nay, mỗi năm có ít nhất 700.000 người chết do các bệnh kháng thuốc, trong đó có 230.000 người chết do lao đa kháng thuốc. Ngày càng có nhiều bệnh phổ biến như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng đường tiết niệu, không thể điều trị được.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (Worldbank) vào năm 2016 cho thấy sự đề kháng kháng sinh sẽ làm gia tăng sự nghèo đói và ảnh hưởng rất nhiều đến các nước nghèo, vấn đề này có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực vào năm 2030 và đến năm 2050, nhiễm khuẩn kháng thuốc có thể gây thiệt hại kinh tế toàn cầu ngang với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vì vậy, sử dụng kháng sinh hợp lý, phòng chống đề kháng kháng sinh là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, là trách nhiệm của mỗi người dân, đặc biệt là các nhân viên y tế.

Tài liệu tham khảo:

https://www.who.int/campaigns/world-antimicrobial-awareness-week/2022