Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

(HCDC) Tiêm chủng vắc-xin ho gà cho các lứa tuổi

Thứ tư, 17/04/2024, 13:42:54 Lượt xem: 127

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella gây ra, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với người mang vi khuẩn ho gà ở đường hô hấp dù có hay không có triệu chứng. Mọi lứa tuổi, giới, dân tộc, vùng địa lý đều có thể mắc bệnh. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh diễn biến càng nặng và có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Đối tượng tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ho gà

Trẻ em thực hiện tiêm chủng bắt buộc theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng vào thời điểm trẻ 2-3-4 tháng tuổi và tiêm nhắc lúc trẻ 18 tháng.

Đối với trẻ vị thành niên nên thực hiện tiêm chủng 1 mũi nhắc khi trẻ được 11-12 tuổi hoặc 10 năm kể từ liều tiêm cuối cùng của vắc-xin có thành phần ho gà để tăng cường khả năng miễn dịch.

Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin trong giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ 3 của mỗi lần mang thai. Việc truyền kháng thể ho gà từ mẹ sang con qua nhau thai giúp bảo vệ chống lại bệnh ho gà trong giai đoạn đầu đời, trước khi trẻ sơ sinh có đến tuổi tiêm chủng mũi cơ bản bắt đầu từ 2 tháng tuổi.

Tất cả người trưởng thành chưa từng tiêm vắc-xin có thành phần ho gà đều nên tiêm chủng, đặc biệt là các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền, người chăm sóc chính hoặc tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với trẻ chưa được tiêm chủng, nhân viên y tế, ... Nên tiêm nhắc lạI mỗi 10 năm để tăng cường khả năng miễn dịch.

Những loại vắc-xin phòng bệnh ho gà tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều loại vắc-xin chứa thành phần ho gà được cấp phép lưu hành. Đối tượng chỉ định của từng loại vắc-xin có thể thay đổi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Vắc-xin 6 trong 1 gồm các loại Infanrix Hexa (DTaP-HBV-IPV), Hexaxim (DTaP-IPV-HBV-Hib) giúp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b, viêm gan B.

- Vắc-xin 5 trong 1 gồm các loại Pentaxim (DTaP-IPV-Hib), DPT-VGB-Hib hay còn gọi là SII (DTwP-Hib-HepB) giúp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b, viêm gan B.

- Vắc-xin 4 trong 1 với loại Tetraxim (DTaP-IPV) giúp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

- Vắc-xin 3 trong 1 gồm các loại Adacel (Tdap), Boostrix (Tdap), DPT (DTwP) giúp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Các vắc-xin phòng bệnh ho gà được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.

Ngoài ra, vắc-xin có thành phần ho gà cũng được cung cấp theo hình thức trả phí tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và Cơ sở tiêm chủng khác. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và người có bệnh nền nên đến bệnh viện để được khám và tư vấn tiêm chủng.

Lịch tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ho gà trọn đời

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh

Tài liệu tham khảo

1. Diphtheria, Tetanus, and Whooping Cough Vaccination What Everyone Should Know, CDC  https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/dtap-tdap-td/public/index.html access date 10/04/2024.

2. Pertussis, WHO  https://www.who.int/teams/health-product-policy-and-standards/standards-and-specifications/vaccine-standardization/pertussis  access date 10/04/2024.

3. Sách khuyến cáo lịch tiêm chủng cho mọi lứa tuổi, Hội Y học Dự phòng, tái bản năm 2023.

 

Theo: HCDC