Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

ĐIỀU TRỊ LOÉT NHIỄM TRÙNG BÀN CHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BẰNG LIỆU PHÁP HÚT ÁP LỰC ÂM (VAC) KẾT HỢP TƯỚI RỬA

Thứ ba, 08/08/2023, 11:37:24 Lượt xem: 1351

Trước đó 9 năm, chị N.T.T bị đái tháo đường type II. Vào hơn 4 năm trước, chị bị bỏng ở bàn chân (P) do giẫm phải cục than nóng, từ đó, vết thương bàn chân (P) của chị không lành mặc dù chị đã đi điều trị khắp nơi từ bệnh viện tỉnh đến các bệnh viện trên Thành phố Hồ Chí Minh. Đến đầu năm 2023, vết thương bàn chân (P) của chị sưng đỏ, tình trạng sưng nề lan cả bàn chân. Sau đó, vết thương của chị được cắt lọc và điều trị kháng sinh nhưng không lành, chị đã được tư vấn đoạn chi nhưng chị không đồng ý.

Tình trạng vết thương người bệnh lúc nhập viện

Hình ảnh phim chụp X-quang có tình trạng viêm xương hủy xương

Khi người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện Quận 11, các bác sĩ đã áp dụng liệu pháp hút áp lực âm (VAC) kết hợp tưới rửa để điều trị cho người bệnh kịp thời, chỉ sau hai liệu trình (10 ngày), vết thương đã không còn chảy mủ, không hôi. Và sau 04 tháng, vết thương mạn tính đã chính thức lành sau gần 5 năm.

Liệu pháp hút áp lực âm (VAC hay NPWT) là một hệ thống băng vết thương khép kín với áp lực âm đặt lên toàn bộ vết thương để loại bỏ dịch ứ đọng, những mảnh tổ chức hoại tử nhỏ trong vết thương và dịch phù nề ở tổ chức xung quanh vết thương. Qua đó giúp kích thích mô hạt phát triển che phủ các cấu trúc lộ ra, tăng tưới máu tại chỗ làm vết thương mau lành.

Liệu pháp hút áp lực âm kết hợp tưới rửa (NPWTi-d: Negative pressure wound therapy with Instillation and Dwell) là một cải tiến mới trong liệu pháp điều trị bằng áp lực âm. Phương pháp cho phép dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối chảy vào vết thương, được ngâm một khoảng thời gian ngắn, sau đó dịch được hút ra tương tự như phương pháp VAC thông thường. Chu kì này được lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày và qua nhiều ngày làm giúp làm làm sạch vết thương một cách nhanh chóng.

VAC được sử dụng trên lâm sàng từ đầu những năm 1990, sau đó được sử dụng rộng rãi trong điều trị nội trú và ngoại trú. VAC được xem như một phương pháp điều trị vết thương hiệu quả, và là chỉ định hàng đầu trong điều trị cá vết thương cấp tính, bán cấp và mạn tính. Hiện nay, nhu cầu điều trị vết thương bằng VAC cũng như VAC tưới rửa ngày càng tăng bởi nó có hiệu quả cũng như giảm chi phí điều trị nội trú tại các cơ sở y tế.

Bàn chân (P) của người bệnh sau điều trị

Hình ảnh phim chụp X-quang xương bàn chân cải thiện tốt

Liệu pháp VAC tiêu chuẩn và VAC kết hợp tưới rửa được chỉ định trong điều trị các vết thương cấp tính, bán cấp và mạn tính trong hầu hết các chuyên ngành ngoại khoa. Tuy nhiên có một số chống chỉ định trên phương pháp VAC tiêu chuẩn, cụ thể như: Rối loạn đông máu, chảy máu cấp tính chưa kiểm soát ở vị trí vết thương; Lộ cơ quan, mạch máu hoặc cầu nối mạch máu quan trọng có thể bị tổn thương do áp lực âm tác động trực tiếp; Vết thương chưa cắt lọc; Viêm xương chưa điều trị và vết thương có mô ác tính.

Hiện nay, Bệnh viện Quận 11 đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân bị loét nhiễm trùng bàn chân bằng phương pháp hút áp lực âm (VAC) cũng như phương pháp hút áp lực âm kết hợp tưới rửa giúp nhiều bệnh nhân tránh được nguy cơ đoạn chi, tàn tật và trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.