Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bệnh viện Quận 11 báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị đâm thủng tim, phổi

Thứ ba, 12/06/2018, 10:42:57 Lượt xem: 1133

Lúc 20 giờ 15 phút đến 22 giờ 15 phút, ngày 12/6/2018, nhận được báo động đỏ từ BV Quận 11, ê-kíp trực của BV Chợ Rẫy đã xuất hiện tại phòng mỗ của BV Quận 11 và tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay, các bác sĩ đã phát hiện vết thương cơ tim 1cm ngay đường ra của thất phải và vết rách 0,5cm ngay thùy trên phổi trái, tiến hành khâu vết thương tim và phổi, đặt dẫn lưu màng phổi trái và dẫn lưu trung thất. Sau 3 ngày được hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn thở máy.

Trước đó 2 giờ, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận bệnh nhân nam, 19 tuổi,  được đưa vào trong tình trạng da niêm nhợt nhạt, vết thương ở ngực trái, khó thở, huyết áp tụt (80/60 mmHg). Bệnh nhân được xử trí cấp cứu ngay lúc vào viện với thở oxy, lập 3 đường truyền ngoại biên truyền dịch chống sốc, mắc monitor theo dõi, đồng thời Bác sĩ trực cấp cứu báo động đỏ nội viện đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, khoa Hồi sức của bệnh viện, đồng thời tiến hành chụp XQ tim phổi tại giường, siêu âm tại giường, đo ECG vàlàm các xét nghiệm khẩn cấp chuẩn bị cho phẫu thuật.

1 giờ sau đó, tình trạng bệnh nhân diễn tiến xấu hơn, da niêm nhạt, mạch 112 lần/ phút, huyết áp 65/48 mmhg, siêu âm tại giường phát hiện có dịch quanh lách lượng ít, tràn dịch màng ngoài tim lượng trung bình, tràn khí màng phổi khu trú đỉnh phổi trái, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: sốc mất máu do vết thương thấu tim, tràn khí màng phổi trái. Bệnh nhân được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng đồng thời dự trù thêm 5 đơn vị, 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và chuyển mổ cấp cứu.

Đồng thời lãnh đạo bệnh viện báo động đỏ liên viện đến BV Chợ Rẫy. Sau hơn 2 giờ được các bác sĩ của BV Chợ Rẫy phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định lại và tiếp tục được hồi sức tích cực tại khoa Hồi sức của BV Quận 11, đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, tỉnh táo,  M 110 l/p, HA 120/80 mmHg, Spo100%. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên của BV Chợ Rẫy cử ê-kíp bác sĩ đi hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong cấp cứu người bệnh nguy kịch, Sở Y tế trân trọng và hoan nghênh BV Chợ Rẫy đã tham gia quy trình báo động đỏ liên viện của Ngành y tế Thành phố. Cùng với việc vận dụng hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện, một lần nữa cho thấy việc đầu tư nguồn lực để thành lập và đưa vào hoạt động khoa Hồi sức tích cực với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, nhất là bổ sung và đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên sâu về hồi sức cấp cứu là một hướng đi đúng của Bệnh viện Quận 11.

 

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM