Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bác sĩ Bệnh viện Quận 11 cứu sống một phụ nữ có máu đục như sữa

Thứ năm, 16/04/2020, 11:05:47 Lượt xem: 3010

Trước đó, vào lúc 21 giờ, ngày 06/4/2020, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận một trường hợp nữ L.T.N.T (44 tuổi, ngụ Quận 8) với tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Người bệnh được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp. Người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm. Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục. Sau 04 ngày điều trị, hiện người bệnh được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Nói đến mỡ máu cao, người ta nghĩ ngay đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.... Nhưng còn một nguy cơ nữa không kém phần nguy hiểm - đó là viêm tụy cấp mà nhiều người còn chủ quan và chưa biết.

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong.

Bệnh viện cấp cứu thành công trường hợp này một phần là do người bệnh đến sớm ngay khi có triệu chứng bệnh. Bệnh viện đã thực hiện thay huyết tương và lọc máu liên tục đúng lúc, đồng thời tránh cho người bệnh phải đặt nội khí quản. 

                                                                                                                                                              Bác sĩ Võ Thị Thúy An

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Quận 11