Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Sở Y tế TPHCM: Phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố theo 3 cụm y tế chuyên sâu và mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thuỷ và đường hàng không

Thứ hai, 25/09/2023, 07:23:14 Lượt xem: 210

Nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp đã trở thành một yêu cầu không thể thiếu đối với hệ thống y tế thành phố trong giai đoạn hiện nay và thời gian tiếp theo. Yêu cầu này cũng được Sở Y tế xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đầu tư nguồn lực triển khai đồng thời khi nỗ lực thực hiện đưa Thành phố trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, 4 nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Y tế Thành phố cần được triển khai đồng bộ đó là: Nâng cao năng lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh; Nâng cao năng lực y tế cơ sở và triển khai hiệu quả các hoạt động y tế cộng đồng; Nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp; và Phát triển y tế chuyên sâu.

Cùng với các đề án và kế hoạch phát triển hệ thống y tế Thành phố, Sở Y tế đã xây dựng dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo” và trình UBNDTP xem xét phê duyệt. Theo đề án này, thay vì chỉ có 1 trung tâm cấp cứu như hiện nay, Thành phố sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu (theo Đề án phát triển y tế chuyên sâu của Ngành Y tế Thành phố, bao gồm: cụm trung tâm, cụm Tân Kiên và cụm Thủ Đức). Ba trung tâm cấp cứu đó là: Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm trung tâm, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên và Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Thủ Đức. 

Trong 3 trung tâm cấp cứu này, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy sẽ được Thành phố đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp, sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic), có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện, có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu,… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher). Tại Kỳ họp lần thứ X của HĐNDTP vừa qua, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Ngành Y tế đã được HĐNDTP thông qua, trong đó có Dự án xây dựng mới Trung tâm cấp cứu 115 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. 

Ngoài ra, 2 trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm Thành phố và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, UBND thành phố Thủ Đức đã đồng tình và ủng hộ việc mở thêm trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất cho trung tâm cấp cứu đặt tại cụm này.

Bên cạnh đó, Trung tâm Cấp cứu 115 mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không là một hoạt động không thể thiếu khi muốn chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp. Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ, với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Thành phố việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi. Tương tự vậy, việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian sắp tới.

Để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện thật sự trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm Cấp cứu Thành phố theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khoẻ mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo loại hình nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, quan tâm và cập nhật kiến thức và kỹ năng cấp cứu ngoài bệnh viện cho các trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện công lập và tư nhân cần được Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai hiệu quả. 

Ngoài ra, việc rà soát, bổ sung và xây dựng quy chế phối hợp giữa Trung tâm Cấp cứu 115 với các chuyên gia cấp cứu thuộc nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau của các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Thành phố cũng là một điều kiện cần không thể thiếu trong các nhóm hoạt động quan trọng giúp đổi mới hệ thống cấp cứu trên địa bàn Thành phố theo hướng chuyên nghiệp trong thời gian tới.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM