Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bác sĩ trẻ chọn Bệnh viện Tâm Thần công tác để làm giảm sự kỳ thị

Thứ tư, 16/08/2023, 07:31:49 Lượt xem: 146

Ngày 15.8, Sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày hội việc làm dành cho 270 bác sĩ trẻ vừa hoàn thành thí điểm 18 tháng thực hành tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế. Tại các quầy tuyển dụng của các bệnh viện, ngoài phần hỏi đáp nhanh về chuyên môn, một số bác sĩ trẻ còn trổ tài tiếng Anh với nhà tuyển dụng.

Bác sĩ trẻ Đặng Quốc Hưng (26 tuổi) là người đầu tiên mạnh dạn đến đăng ký làm việc tại Bệnh viện Tâm Thần, đây được xem là chuyên khoa khó. Anh Hưng cho biết trước đó đã thực hành tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, được phân công tại Trạm y tế P.13, Q.Gò Vấp để phụ chống dịch và quản lý F0. Sau đó anh được chuyển qua P.7, Q.Gò Vấp thực hiện khám chữa bệnh, khám bệnh tâm thần ở trung tâm y tế. Khi đó, mỗi tuần, cứ 3 ngày anh Hưng ở trạm y tế, 2 ngày ở Bệnh viện Nguyễn Trãi thực hành ở các khoa nội, ngoại, sản, nhi.

Bác sĩ trẻ Đặng Quốc Hưng (bên phải) đăng ký làm việc tại Bệnh viện Tâm thần DUY TÍNH

Lý giải nguyên nhân chọn Bệnh viện Tâm thần làm việc, bác sĩ Hưng nói mình thích khám chữa bệnh liên quan tâm thần, tâm lý, bởi vì người tâm thần hiện nay rất bị kỳ thị. Bản thân gia đình anh cũng có người bị tâm thần nhưng không nhận được sự quan tâm cần thiết. Anh muốn vào bệnh viện học, tìm hiểu thêm nhằm giảm đi sự kỳ thị cho người bệnh tâm thần.

Nói về chế độ lương, bác sĩ Hưng chia sẻ: "Ở bất kỳ công việc nào, nếu mình làm tốt thì sẽ tìm thấy mức lương xứng đáng, tìm thấy được niềm vui trong công việc thay vì cứ theo đuổi tiền lương".

Trao đổi lại với vị bác sĩ trẻ, bác sĩ CK2 Vũ Kim Hoàn, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần cho biết, bệnh viện tuyển 3 vị trí. Theo bác sĩ Hoàn, hiện nay chuyên ngành tâm thần trên thế giới và Việt Nam đang rất được quan tâm và cực kỳ quan trọng, nhất là sau đại dịch Covid-19. Khi vào làm tại Bệnh viện Tâm thần, đầu tiên bác sĩ sẽ được học lớp tâm thần cơ bản 3 tháng, sau đó được đi học chuyên khoa 1. Nếu biết ngoại ngữ là tiếng Pháp thì khả năng sẽ đi học nội trú tại Pháp hoặc Bỉ…

Đến với ngày hội việc làm, các bác sĩ trẻ được chọn lựa nơi công tác, chuyên khoa yêu thích DUY TÍNH

Còn bác sĩ trẻ Lê Nguyễn Ngọc Trân (28 tuổi) chia sẻ, để chuẩn bị cho ngày hội việc làm hôm nay, trước đó chị đã xác định mình thích chuyên khoa nội nên sắp xếp, ngoài giờ thực hành thì đi trực thêm ở chuyên khoa nội tim mạch, nội tiết. Hôm nay chị đăng ký tuyển dụng vị trí bác sĩ làm việc ở khoa nội tim mạch, nội thận Bệnh viện Nhân dân 115.

"Tôi nghe Bệnh viện Nhân dân 115 có môi trường làm việc chuyên nghiệp, có nhiều bệnh nhân nên sẽ được rèn luyện kỹ năng, có cơ hội đi học về sau nên tôi đăng ký", bác sĩ Ngọc Trân chia sẻ. Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết dịp này nhu cầu tuyển 8 bác sĩ và cũng cam kết tạo mọi điều kiện để các bác sĩ trẻ học tập, làm việc tốt.

Trong kỳ tuyển dụng này, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức có nhu cầu với số lượng đông nhất, lên 30 người. Đến trưa 15.8 bệnh viện này đã tuyển dụng được 21 người. "Với những bác sĩ trẻ được tuyển về bệnh viện sẽ được tiếp tục đào tạo ngắn hạn, dài hạn và đào tạo chuyên khoa sâu. Khi bệnh viện mới xây đi vào hoạt động vào năm 2025 thì các bác sĩ trẻ này là lực lượng phục vụ nòng cốt", TS-BS Cao Tấn Phước, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức nói.

Bác sĩ Phước cam kết trong năm 2023 sẽ đưa các bác sĩ trẻ mới tuyển vào viên chức và được hưởng tất cả các chế độ theo quy định để các bác sĩ yên tâm công tác. Theo ông, nếu bệnh viện cải thiện mình và tạo môi trường tốt thì bác sĩ sẽ ở lại. Còn các bác sĩ muốn đi nơi khác thì bệnh viện sẵn sàng tạo điều kiện cho đi.

Tuy nhiên, tại ngày hội việc làm, cũng có một số cơ sở y tế ít được bác sĩ trẻ quan tâm như Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm y tế H.Cần Giờ.

Tính đến 17 giờ ngày 15.8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có 244/270 bác sĩ tham gia ngày hội việc làm. Trong số bác sĩ tham gia, có 203 bác sĩ đã chọn được nơi làm việc theo nguyện vọng (đạt tỷ lệ 83,2%). Cụ thể, có 18 bác sĩ chọn y tế cơ sở là nơi làm việc lâu dài (thuộc 13 trung tâm y tế quận, huyện); 39 bác sĩ chọn bệnh viện tuyến huyện (thuộc 11 bệnh viện quận, huyện và TP.Thủ Đức); 141 bác sĩ chọn bệnh viện tuyến tỉnh (25 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa). Ngoài ra, còn có 2 bác sĩ chọn Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), 1 bác sĩ chọn Trung tâm Giám định y khoa.

Trong số 64 cơ sở y tế công lập tham gia tuyển dụng thì có 51 cơ sở tuyển được bác sĩ theo đúng vị trí việc làm mà đơn vị cần bổ sung. Trong đó, bệnh viện tuyển được nhiều bác sĩ nhất là Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (21 bác sĩ); kế đến là Bệnh viện Phục hồi chức năng - bệnh nghề nghiệp (20 bác sĩ).

Có 13 cơ sở chưa tuyển được bác sĩ do các ứng cử viên không đăng ký, gồm: Trung tâm Cấp cứu 115; Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Bệnh viện Q.4; Bệnh viện H.Củ Chi; các trung tâm y tế của Q.4, Q.6, Q.11, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú, H.Cần Giờ, H.Củ Chi, H.Hóc Môn, H.Nhà Bè.

Ngoài ra, khảo sát nhanh của Sở Y tế TP.HCM về lý do của một số bác sĩ không tham gia ngày hội việc làm, kết quả cho thấy, có bác sĩ mong muốn học tiếp chuyên khoa, do tình hình sức khỏe, đã tự tìm nơi làm việc trước đó, có nguyện vọng đi học ở nước ngoài…

Duy Tính

 

Theo: Báo Thanh niên