Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Trị tiểu đêm nhiều lần: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Chủ nhật, 27/11/2022, 15:56:42 Lượt xem: 740

Định nghĩa tiểu đêm

Tiểu đêm là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người lớn tuổi quan tâm khi lúc trẻ ít khi tiểu đêm nhưng dần già lại xuất hiện nhiều hơn. Tiểu đêm là tình trạng bạn thức dậy trong đêm vì phải đi tiểu. Tình trạng này trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi và xảy ra ở cả nam và nữ, đôi khi vì những lý do khác nhau. Điều này có thể được coi là tần suất tiểu đêm - phải đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm. Bạn cần phân biệt tiểu đêm (đi tiểu quá thường xuyên) với đa niệu (đi tiểu quá nhiều).

Nguyên nhân tiểu đêm

Đa niệu: người bị đa niệu đi tiểu >3.000mL trong 24 giờ. Điều này thường do thận lọc quá nhiều nước. Nó cũng có thể xảy ra nếu có thứ gì đó trong nước tiểu, kéo lượng nước thừa ra ngoài, chẳng hạn như đường (glucose). Người bị đa niệu do đưa vào cơ thể lượng chất lỏng cao hoặc bệnh tiểu đường chưa được điều trị (tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2), đái tháo đường, đái tháo nhạt trong quá trình mang thai.

Đa niệu về đêm: những người mắc chứng đa niệu về đêm chỉ có lượng nước tiểu cao vào ban đêm. Lượng nước tiểu của họ trong ngày là bình thường hoặc giảm. Điều này thường là do giữ nước trong ngày thường tích tụ ở bàn chân hoặc cẳng chân. Khi bạn nằm xuống để ngủ, trọng lực không còn giữ chất lỏng trong chân nữa. Nó có thể vào lại tĩnh mạch và được lọc bởi thận tạo ra nước tiểu.

Các nguyên nhân gây đa niệu về đêm có thể bao gồm: Suy tim sung huyết, Phù sưng chân; Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (hơi thở bị gián đoạn hoặc ngừng lại nhiều lần trong khi ngủ).

Thuốc: một số loại thuốc, bao gồm thuốc lợi tiểu (thuốc nước), glycoside tim, demeclocycline, lithium, methoxyflurane, phenytoin, propoxyphene và vitamin D quá mức.

Uống quá nhiều nước trước khi ngủ, đặc biệt là cà phê, đồ uống chứa caffein hoặc rượu.

Ăn mặn: chế độ ăn nhiều muối natri nên cơ thể cần lượng nước lọc và dẫn đến khát nước và tiểu đêm nhiều hơn.

Tiểu đêm nhiều lần

Nếu bạn bị tiểu đêm nhiều lần, có thể đi tiểu với số lượng ít hoặc đi tiểu thường xuyên hơn nhưng tổng lượng nước tiểu bình thường không phải do đa niệu thì có thể do: Khó ngủ khiến bạn thức giấc dậy đi tiểu nhưng cũng có thể Tắc nghẽn bàng quang. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (nam giới), sự phát triển quá mức không gây ung thư của tuyến tiền liệt làm cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Các nguyên nhân khiến bàng quang không thể lấp đầy hoàn toàn có thể bao gồm: Bàng quang hoạt động quá mức (co thắt bàng quang). Nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Viêm bàng quang (sưng). Viêm bàng quang kẽ (đau ở bàng quang). Ung thư bàng quang. Khó thở khi ngủ

Các triệu chứng tiểu đêm là gì? Thông thường, bạn có thể ngủ từ 6 - 8 tiếng trong đêm mà không cần dậy đi vệ sinh. Những người bị tiểu đêm thức dậy nhiều hơn một lần mỗi đêm để đi tiểu. Điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong một chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Các triệu chứng của tiểu đêm có thể bao gồm: Thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm để đi tiểu. Đi tiểu nhiều hơn (nếu có đa niệu). Mệt mỏi, buồn ngủ - ngay cả sau khi thức dậy. Điều này xảy ra vì việc đi tiểu thường xuyên có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Tiểu đêm được chẩn đoán như thế nào?

Để bác sĩ chẩn đoán chứng tiểu đêm, người bệnh cần nhớ kỹ số lần tiểu đêm và thời gian diễn ra, kéo dài bao lâu. Ghi lại bất kỳ loại thuốc đang dùng, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nếu mắc hoặc nghi ngờ.

Bác sĩ thường sẽ hỏi một số câu như:

Tình trạng tiểu đêm bắt đầu khi nào?

Đi tiểu bao nhiêu lần mỗi đêm?

Lượng nước tiểu nhiều hay ít vào ban đêm?

Có thay đổi lượng nước tiểu (tăng hoặc giảm) không?

Người bệnh uống bao nhiêu cafein mỗi ngày, nếu có?

Có phải đi tiểu thường xuyên trong đêm khiến bạn không ngủ đủ giấc?

Bạn có uống đồ uống có cồn không?

Nếu có thì bao nhiêu mỗi ngày?

Gần đây chế độ ăn uống của bạn có thay đổi không?

Ngoài việc xem lại nhật ký đi tiểu của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem nước tiểu của bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Trị tiểu đêm nhiều lần

Tiểu đêm có chữa được không? Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị tiểu đêm, hãy đến gặp bác sĩ bệnh viện để khám phát hiện kịp thời. Điều trị thường được nhắm mục tiêu vào nguyên nhân cơ bản. Nếu xem xét chứng ngưng thở khi ngủ, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi.

Nếu phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân, có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Các lựa chọn điều trị cho chứng tiểu đêm, bất kể nguyên nhân, có thể bao gồm:

Can thiệp: Hạn chế chất lỏng vào buổi tối (đặc biệt là cà phê, đồ uống chứa caffein và rượu).

Thời gian uống thuốc lợi tiểu (uống từ giữa đến cuối buổi chiều, sáu giờ trước khi đi ngủ).

Ngủ trưa. Nâng cao chân (điều này giúp ngăn ngừa tích tụ chất lỏng). Mang vớ nén (điều này cũng giúp ngăn tích tụ chất lỏng).

Thuốc: Thuốc kháng cholinergic (những thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức).

Ngoài ra, tùy vào tình trạng bệnh khiến việc tiểu đêm xảy ra, bác sĩ Bệnh viện Quận 11 TP.HCM sẽ có phác đồ điều trị riêng cho phù hợp từng cá thể bệnh nhân.