Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Siêu âm 4D là gì và giá bao nhiêu?

Chủ nhật, 26/11/2023, 09:52:11 Lượt xem: 766

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát trực tiếp hình ảnh và hoạt động của thai nhi ngay trong bụng mẹ vào thời điểm siêu âm. Và siêu âm 4D còn được gọi nôm na là siêu âm 4 chiều (gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian.

Siêu âm 4D khác siêu âm 2D, 3D?

Khác với siêu âm 2D, 3D chỉ hiển thị hình ảnh cấu trúc và giải phẫu bên trong của thai nhi ở dạng tĩnh thì siêu âm 4D là kỹ thuật ra đời sau, giúp người xem nhìn thấy được hình ảnh dạng động giống của thai nhi như đang xem video trực tiếp. Khi xem được hình ảnh chân thật này, nhiều bậc cha mẹ cảm giác được em bé rõ ràng hơn, xúc cảm với các hoạt động của con mình hơn, ví dụ cận cảnh từng cử động của bé, biểu cảm rõ nét khi bé cười, mếu, mút tay, nhăn mặt…

Bác sĩ thực hiện siêu âm 4D thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đầu dò truyền sóng âm di chuyển trên bụng của sản phụ. Lúc này, thông qua hệ thống xử lý hiện đại, những hình ảnh và cử động của thai nhi sẽ hiện hữu trên màn hình dưới dạng video trực tiếp.

Ý nghĩa của việc siêu âm 4D

Khi siêu âm 4D, bác sĩ thấy các chỉ số về sinh trắc, cấu trúc cơ thể… của em bé sẽ phân biệt các hình ảnh của thai nhi là bình thường hay bất thường để tầm soát dị tật của thai nhi, tìm ra hướng điều trị sớm, thậm chí can thiệp từ khi em bé còn trong bào thai. Siêu âm 4D giúp phát hiện tới 80%-85% dị tật thai nhi. Để thực hiện được siêu âm 4D, bà bầu cần đến bệnh viện để được bác sĩ có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm thực hiện. Nên siêu âm 4D khi nào? Khi khám với bác sĩ Bệnh viện Quận 11, mẹ bầu an tâm thời điểm bác sĩ sẽ hướng dẫn siêu âm 4D. Dưới đây là những thời điểm phù hợp:

Tuần 20-25: nhằm xác định, loại trừ các dị tật của thai nhi về đầu, mặt, ống thần kinh như sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, không phân chia não trước, dãn não thất, giãn hố sau, bất sản thể chai, thoát vị màng não tủy…

Bác sĩ còn tầm soát các dị tật ở tim, phổi, lồng ngực như thông liên thất, đảo gốc động mạch, thất phải 2 đường ra, thiểu sản tâm thất phải – tâm thất trái, phổi biệt lập, bệnh phổi tuyến nang, tràn dịch màng phổi, hẹp lồng ngực, thoát vị hoành…

Về các cơ quan trong ổ bụng để phát hiện bệnh ống tiêu hóa như thoát vị rốn, hẹp tá tràng, bệnh cơ quan tiết niệu như thận đa nang, bất sản thận, thiểu sản thận, các cấu trúc dạng nang trong ổ bụng như nang gan, nang ruột đôi, nang mạc treo, nang buồng trứng…

Về dị tật ở tư chi và vận động như chân khoèo, thiểu sản xương quay, bất sản xương sụn…

Tuần 30-32: bác sĩ phát hiện các dị tật xuất hiện trễ hơn ở giai đoạn này về bệnh tim và não…

Bà bầu cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm 4 chiều?

Siêu âm 4 chiều là kỹ thuật phát hiện dị tật thai nhi không gây đau và không xâm lấn do đó mẹ bầu mặc đồ rộng rãi khi đến bệnh viện siêu âm và đi tiểu trước khi siêu âm.

Tùy vào tư thế của thai nhi, bệnh của thai nhi, lượng nước ối, cử động của thai nhi nhiều hay ít, thể trạng của người mẹ mà thời gian siêu âm sẽ khác nhau với mỗi thai phụ.

Quy trình siêu âm 4D diễn ra như thế nào?

 1. Mẹ bầu nằm trên giường siêu âm, kéo váy (áo) để lộ phần bụng
 2. Mẹ bầu được bôi gel chuyên dùng cho siêu âm 4D lên vùng bụng để tạo môi trường truyền sóng siêu âm, cho ra kết quả rõ nét.
 3. Bác sĩ đặt thiết bị đầu dò lên trên da bụng mẹ bầu và di chuyển để thu được hình ảnh của thai nhi ở nhiều góc độ.
 4. Sau 30-40 phút hoặc lâu hơn, tùy tư thế thai nhi và thai nhi có kèm bất thường hay không, cuộc siêu âm 4D kết thúc.

Ưu nhược điểm khi siêu âm 4D

Ưu điểm

 • Ưu điểm hàng đầu của siêu âm 4D cho phép các bác sĩ quan sát và chẩn đoán hình thái thai nhi, phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi (nếu có).
 • Phát hiện dị tật chính xác 80% – 85%, mang đến những thông số cơ bản về tình trạng bánh nhau, nước ối, vị trí của thai nhi, các chỉ số sinh trắc của thai…
 • Mẹ bầu biết được trạng thái hiện tại của thai nhi như bé đang mút tay, ngáp, ngủ, các đường nét, cấu trúc cơ thể…
 • Khoảng thời gian siêu âm chính là lúc mẹ nhìn ngắm con từ trong bào thai, mang đến niềm vui cho sản phụ.

Nhược điểm

Siêu âm 4D có mức giá cao hơn so với siêu âm 2D. Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề lo lắng khi mẹ biết được tình trạng sức khỏe, sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi.

Và tốt nhất mẹ bầu hãy tìm cơ sở siêu âm 4D uy tín.

Các thắc mắc về siêu âm 4D

Siêu âm 4D bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào những yếu tố như cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng dịch vụ… mà giá siêu âm 4D tại mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ khác nhau. Ở các bệnh viện công, nhất là bệnh viện quận/huyện có chi phí thấp hơn.

Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D hiện nay hoàn toàn không gây hại cho thai nhi và mẹ bầu, thậm chí mang đến sự an tâm, an toàn cho người mẹ và hạnh phúc khi đang mang trong mình một thiên thần bé nhỏ.

Siêu âm 4D nhiều có tốt không?

Dù chưa có bất cứ thông tin nào về tác hại của việc thực hiện siêu âm 4D với sức khỏe mẹ và bé nhưng siêu âm phải được bác sĩ chỉ định và không lạm dụng kỹ thuật siêu âm.

Siêu âm 4D có chính xác không?

Độ chính xác cao hay thấp phụ thuộc vào địa chỉ mẹ bầu chọn đi siêu âm. Mẹ bầu nên chọn bệnh viện, cơ sở y tế chất lượng, được đầu tư về trang thiết bị mới nhất, bác sĩ chuyên môn cao…

Những ký hiệu thường thấy trong tờ kết quả siêu âm nghĩa là gì?

 • DS: Ngày sinh dự kiến
 • Ngôi: Đầu em bé ở vị trí xuôi, ngược hay ngang
 • CRL: Chiều dài đầu mông
 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh
 • HC: Chu vi vòng đầu
 • AC: Chu vi vòng bụng
 • AFI: Chỉ số nước ối
 • EFW: Khối lượng thai ước đoán
 • GA: Tuổi thai
 • FHR: Nhịp tim thai
 • Ngôi mông: Mông em bé ở dưới
 • Ngôi đầu: Đầu thai nhi ở dưới

Tại Bệnh viện Quận 11, ngoài tầm soát trước sinh bằng kỹ thuật siêu âm thai nhi 3D, 4D, còn có siêu âm màu Doppler tầm soát dị tật thai nhi.