Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Lợi ích trái cherry

Thứ bảy, 18/06/2022, 16:38:56 Lượt xem: 84

Trái cherry còn được gọi là quả anh đào. Cherry bắt nguồn từ tiếng Pháp “cerise”, sâu xa hơn là từ tiếng Latinh (Cerasum và Cerasus). Cây cherry hiện được trồng ở nhiều nước có khí hậu ôn đới, nhưng nguồn gốc đầu tiên từ vùng Bắc Cực. Tính đến năm 2003, mỗi năm, thế giới thu hoạch khoảng 3 triệu tấn cherry.

Thành phần dinh dưỡng trái cherry

 

Trong 100g trái cherry có 16g cacbohydrat, 12.8g đường, 2.1g chất xơ, 1.1g chất đạm, 0.2g chất béo cùng các khoáng chất (kali, canxi, sắt, magiê, mangan, đồng…) và nước. Ngoài ra, một lượng nhỏ vitamin A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, Beta carotene.

Lợi ích của trái cherry

Ngừa sâu răng: chứa chất kháng khuẩn mạnh chống lại sâu răng nhờ có thể ngăn chặn tới 89% hoạt động của enzyme hình thành mảng bám.

Ngừa ung thư: chứa hàm lượng melatonin cao được ví như chất điều trị viêm. Melatonin được chứng minh rất quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu chỉ ra rằng melatonin điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase (COX) có trong các tế bào miễn dịch. Ức chế hoạt động của các enzyme này có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và đau. Phương pháp được sử dụng này nổi tiếng với các loại thuốc như aspirin và ibuprofen. Ngoài ra, trái cherry còn chứa chất chống oxy hóa như pectin và anthocyanin không chỉ giúp giảm đau, giảm viêm mà có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Đái tháo đường: Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) phân chia, chỉ số đường huyết (chỉ số GI) được chia thành 3 nhóm gồm thấp: 55, trung bình: 56-69, cao: từ 70 trở lên. Còn chỉ tải đường của thực phẩm (chỉ số GL) là khả năng làm tăng đường huyết của một lượng thực phẩm sau khi ăn, chia thành ba nhóm gồm thấp: 0-10, trung bình: 11-19, cao là từ 20 trở lên. Trái cherry có chỉ số GI 41 và GL 6 nên tốt cho người bị tiểu đường.

Bệnh gout: gout là kết quả của quá trình loại bỏ acid uric trong máu ra khỏi cơ thể không hoàn toàn. Bệnh gây ra tình trạng viêm và đau đớn, do đó, nhiều người ăn trái cherry và nước ép cherry để giảm đau khớp do bệnh gout gây ra, thông qua việc giảm sự tích tụ axit uric, thường liên quan đến bệnh gút. Tuy nhiên hiện nay, việc chứng minh y học vẫn chưa rõ ràng.

Giấc ngủ: số lượng được khuyến cáo khoảng từ 25 quả anh đào ngọt hoặc khoảng 100 quả anh đào mỗi ngày sẽ giúp ngủ ngon, nhờ thành phần melatonin - một loại hormone quan trọng đối với giấc ngủ.

Hỗ trợ trí não: trái cherry có màu đỏ nhờ chứa lượng lớn các anthocyanins nên giúp hỗ trợ sức khỏe của não bộ, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ tốt hơn. Các nhà khoa học nếu ăn cherry kéo dài trong 3 tháng sẽ cải thiện khả năng nói chuyện và tăng cường trí nhớ ở những người mắc bệnh sa sút trí tuệ dạng nhẹ hoặc trung bình.