Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Dâu tây có tác dụng gì?

Thứ sáu, 17/06/2022, 20:32:24 Lượt xem: 111

Thành phần dinh dưỡng dâu tây

Trái dâu tây có 91% nước, 7,7% carbohydrate, 0,3% chất béo, 0,7% protein. Thành phần chất dinh dưỡng có trong 100g dâu tây: Lượng calo: 32 Nước: 91% Chất đạm: 0,7g Carb: 7,7g Đường: 4,9g Chất xơ: 2g Chất béo: 0,3g Các chất dinh dưỡng khác trong dâu tây còn có vitamin C, mangan, folate, kali, magiê, vitamin K.

Uống nước dâu tây có tác dụng gì?

Da: tạo ra collagen và duy trì sức khỏe của da. Dâu tây chứa chất chống oxy hóa phòng chống lại bệnh tật và tuổi tác, tốt cho người lớn tuổi suy giảm trí nhớ.

Tiểu đường: nhờ hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và dồi dào chất chống oxy hóa và polyphenol, kiểm soát tốt đường huyết nên rất thích hợp cho người bệnh đái tháo đường (tiểu đường).

Tim mạch: dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit ellagic và flavonoid như anthocyanin, catechin, quercetin, kaempferol nên rất tốt cho tim. Các hợp chất phenolic trong dâu giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách ức chế sự hình thành cholesterol toàn phần và cholesterol có hại. Ngoài ra, trong dâu tây còn có nguồn kali dồi dào, giúp bảo vệ chống tim. Kali có thể giúp giảm tác động của natri lên huyết áp và hỗ trợ giảm huyết áp. Tăng cường thực phẩm giàu kali đồng thời giảm lượng natri tiêu thụ có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

Giảm stress: dâu tây rất giàu chất xơ và vitamin C, một cặp chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Nên ăn bao nhiêu dâu tây mỗi ngày?

 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần 100g dâu tây tươi chứa khoảng 32 calo. Điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhờ đó ăn mà không lo tăng cân béo phì. Dâu tây không chứa chất béo và một ly chứa khoảng 3g chất xơ.

Một ly dâu tây đủ để cung cấp lượng vitamin C mỗi ngày. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi ăn ( 8 – 16 trái dâu tây, tương đương 50 – 100 calo) mỗi ngày sẽ tăng cường trí nhớ. Rõ ràng việc ăn uống dâu tây mỗi ngày đều tốt cho sức khỏe. Không tiêu thụ quá 32 trái/ngày, do đó chỉ cần uổng ½ - 1 ly nước dâu tây là đủ.

Việc ăn dâu tây nguyên trái và cắt lát hoặc xay nhuyễn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng có trong dâu tây. Khi nước ép được chiết xuất, chất xơ đã được đưa ra ngoài sẽ không tốt cho người tiểu đường. Ăn dâu tây vào cuối bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng insulin.