Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu

Thứ bảy, 12/10/2019, 11:14:33 Lượt xem: 10134

Máu được tim bơm vào hệ mạch máu và lưu thông khắp cơ thể. Máu gồm 2 thành phần chính là huyết tương và tế bào máu. Huyết tương là thành phần dịch chiếm khoảng 55 - 60%,  gồm nước và các chất hòa tan, trong đó chủ yếu là các loại protein và điện giải. Thành phần tế bào của máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Vậy ung thư máu là gì?

Ung thư máu là bất thường của hệ tạo máu, các tế bào ác tính được sản sinh, nhân lên và gây ra nhiều tổn thương hệ thống cho cơ thể. Ung thư máu gồm các bệnh như: Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, Bạch cầu cấp dòng mono, Bạch cầu mạn, Lympho Hodgkin, Lympho không Hodgkin,...

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư máu

  1. Nốt đỏ dưới da

Những đốm xuất huyết màu đỏ, đỏ bầm thường xuất hiện ở các vùng da ngực, lưng mặt, cánh tay. Chúng có thể xuất hiện thành từng mảng to, giới hạn không rõ.

  1. Đau nhức xương khớp

Cảm giác đau sâu trong xương là một trong những dấu hiệu chủ yếu của ung thư máu. Triệu chứng này do xương nở ra bởi sự tăng trường quá mức và tích lũy của các tế bào.

  1. Xuất hiện hạch bất thường

Các hạch này thường xuất hiện ở vùng cổ, nách, bẹn,.. Hạch thường không nóng, không đau, kích thước đa dạng, và thường tồn tại nhiều tuần, nhiều tháng,..

  1. Ốm yếu, mệt mỏi

Người bệnh thường cảm giác yếu cơ, không có sức, thường xuyên phải ngồi nghỉ ngơi, không thể vận động thể lực như người thường.

  1. Dễ chảy máu, bầm tím

Vết bầm có thể đột ngột xuất hiện, bạn thường không nhớ mình có va chạm lúc nào. Ngoài ra dấu hiện ung thư máu có thể là việc chảy máu khó cầm, thường xuyên chảy máu cam, tiêu ra máu, kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ.

  1. Thường xuyên bị sốt, nhiễm trùng

Ung thư máu làm cho hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu, bạn thường dễ bị cảm, sốt,...  Ngoài ra tình trạng sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, không đáp ứng điều trị cũng là dấu hiệu gợi ý bệnh lý về máu.

  1. Sụt cân

Người mắc ung thư thường sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, ăn uống kém, suy nhược, mệt mỏi kéo dài.

  1. Đau bụng

Một trong những dấu hiệu của ung thư máu là đau bụng, đau bụng thường ở vùng gan, lách, cũng có thể mơ hồ không rõ vị trí. Đau thường âm ỉ kéo dài, bệnh nhân cũng có thể gặp các vần đề đường tiêu hóa như đi táo bón hay tiêu chảy kéo dài.

                   BS.CKI Trần Nhị Vinh

                                     Trưởng khoa Điều trị dịch vụ theo yêu cầu, Bệnh viện Quận 11