Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Cần chuẩn bị gì trước khi đi phẫu thuật?

Chủ nhật, 28/04/2019, 11:29:15 Lượt xem: 17603

Dưới đây là hướng dẫn về những điều người bệnh cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật - gây mê hồi sức.

Nhập viện khi nào?

Khi có chỉ định nhập viện để phẫu thuật, người bệnh cần có mặt theo hướng dẫn của Bác sĩ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Cam kết phẫu thuật, thăm khám tiền mê là gì?

- Sau khi hoàn tất các xét nghiệm tiền phẫu và được bác sĩ cung cấp đầy đủ các thông tin về cuộc phẫu thuật, người bệnh sẽ được khám tiền mê với bác sĩ gây mê để quyết định phương pháp gây mê - gây tê phù hợp, đồng thời bác sĩ gây mê cũng sẽ giải thích về phương pháp gây mê - gây tê được áp dụng cho người bệnh.

- Sau đó, người bệnh sẽ ký cam kết chấp thuận phẫu thuật - gây mê hồi sức; người bệnh dưới 18 tuổi phải có cha mẹ hoặc người giám hộ ký vào cam kết.

- Ngoài ra, tùy tình chất cuộc phẫu thuật, có thể yêu cầu người bệnh hoặc người nhà ký vào cam kết chấp thuận truyền máu.

Có được mang tư trang vào phòng phẫu thuật?

Người bệnh không nên mang theo các tư trang, vật dụng quý giá khi nhập viện hoặc nhờ người nhà cất giữ. Ngoài việc có thể xảy ra mất mát không đáng có thì những trang sức kim loại có thể gây ảnh hưởng kết quả các máy móc theo dõi người bệnh khi phẫu thuật. Bệnh viện không chịu trách nhiệm về những vật dụng, tư trang quý giá của người bệnh nếu không theo hướng dẫn của bệnh viện.

Ở bệnh viện, trước khi đi phẫu thuật thì có được tắm không?

Giữ gìn vệ sinh cơ thể giúp giảm nhiều nguy cơ nhễm trùng sau mổ. Bệnh viện sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng loại xà phòng khử trùng đặc biệt và yêu cầu người bệnh tắm trước khi phẫu thuật.

Người bệnh phải ăn uống và sử dụng thuốc như thế nào trước khi phẫu thuật?

- Để tránh nguy cơ thức ăn và dịch từ dạ dày có thể trào ngược vào phổi, người bệnh cần kết thúc bữa ăn uống cuối theo bảng hướng dẫn sau:

(Áp dụng cho người bệnh khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi, mổ theo chương trình)

Loại thức ăn

Thời gian tối thiểu phải nhịn trước mổ

Chất lỏng sạch

Nước lọc, trà, cà phê,…

Trước 2 giờ

Sữa mẹ

 

Trước 4 giờ

Sữa

Sữa đặc, sữa tươi các loại

Trước 6 giờ

Ăn nhẹ

Cháo loãng, súp, các loại bánh

Ăn bữa chính

Cơm, cháo đặc, các loại mì bún sợi, thức ăn chiên xào

Trước 8 giờ

- Một số loại thuốc có thể gây ra biến chứng chảy máu nhiều và các biến chứng khác trong quá trình phẫu thuật - gây mê hồi sức nên người bệnh cần cung cấp đầy đủ và chính xác các bệnh lý và loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ gây mê sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho người bệnh trước khi phẫu thuật. Và không tự ý uống bất cứ loại thuốc gì người bệnh tự mang theo.

Các lưu ý cần thiết trước khi phẫu thuật

- Tẩy trang, chùi sạch sơn móng tay móng chân, cột tóc gọn gàng.

- Tháo răng giả có thể tháo lắp, tháo kính áp tròng.

- Tháo tất cả đồ trang sức, khuyên đeo trên người, vật dụng cá nhân gửi cho người nhà.

- Mặc quần áo do bệnh viện cung cấp. Người bệnh sẽ được điều dưỡng hướng dẫn.

- Vệ sinh cơ thể, đi tiểu, đi tiêu (nếu có) trước khi vào phòng mổ.

- Người bệnh nhỏ tuổi cần có bố mẹ hoặc người giám hộ đi kèm.

- Trước khi phẫu thuật, nếu người bệnh có các triệu chứng bất thường như: đau họng, ho, cảm sốt, đau bụng hoặc tiêu chảy…, người bệnh hoặc người nhà cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng tại khoa để kịp thời thăm khám và có kế hoạch xử trí. Bác sĩ có thể quyết định hoãn cuộc phẫu thuật cho đến khi tình trạng người bệnh ổn định.

- Để tránh lo âu, căng thẳng, người bệnh nên có người thân bên cạnh động viên, bác sĩ hướng dẫn đầy đủ, và nên ngủ sớm. Bác sĩ có thể dùng thuốc an thần cho người bệnh đêm trước mổ nếu cần thiết.

 

BSCKI. LÊ SỸ TIẾN VÀ KTV HUỲNH MỘNG LINH

KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC - BỆNH VIỆN QUẬN 11