Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Cách giảm mỡ máu tự nhiên

Thứ bảy, 03/09/2022, 21:12:58 Lượt xem: 944

Chức năng các thành phần có trong lipid máu cũng khác nhau

- Cholesterol tham gia vào cấu tạo màng tế bào;

- Triglycerid cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu quá nhiều cũng góp phần tạo thành mảng xơ vữa ở thành mạch máu,

- HDL (mỡ tốt) làm nhiệm vụ vận chuyển phân tử cholesterol thừa từ các cơ quan về gan để thải ra ngoài, nếu giảm HDL nguy cơ xơ vữa thành mạch.

- LDL (còn gọi là mỡ xấu) làm nhiệm vụ vận chuyển cholesterol ngược lại từ gan đến các cơ quan, đến tế bào; nếu quá nhiều cholesterol làm tăng LDL, sẽ tạo ra các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Vậy cách nào để giảm mỡ máu xấu tự nhiên ra khỏi cơ thể? Bạn hãy thay đổi để có cuộc sống lành mạnh, điều chỉnh chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. 

Ăn ít thức ăn béo

Để giảm lượng cholesterol, hãy cố gắng cắt giảm thức ăn béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như: thịt và da của gia súc/gia cầm (bò, heo, gà, vịt…), các sản phẩm sữa giàu chất béo (sữa nguyên kem, bơ, phô mai, kem, kem chua, kem tươi); mỡ heo, dầu dừa, dầu cọ. Thay vào đó là thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: bơ, các loại hạt (hạnh nhân, điều), dầu ô liu, dầu đậu phộng.

Dùng thực phẩm lành mạnh

Tăng cường ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá thu, cá hồi, cá ngừ, gạo lứt, mì ống, trái cây, rau nhiều chất xơ.

Tập thể dục nhiều hơn

Mỗi tuần dành ít 150 phút, tương đương 2,5 giờ để tập thể dục. Một số môn thể dục có thể đem lại tốt cho sức khỏe như: đi bộ - cố gắng đi bộ đủ nhanh để tim đầu đập nhanh hơn; bơi lội, đạp xe, chơi cầu lông, nhảy dây, yoga…

Bỏ thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc có thể làm tăng cholesterol và đẩy cơ thể đối diện đau tim, đột quỵ và ung thư. Người bệnh có thể cai hút thuốc lá bằng nhiều phương pháp và cần sự hỗ trợ từ bác sĩ. Tránh uống nhiều rượu bia, hoặc uống nhiều nhiều trong thời gian ngắn.