BS. Hoàng Thị Yến
Phụ trách Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Quận 11
Lượng protein (chất đạm) được khuyến nghị dùng hàng ngày đối với người trưởng thành là 0,8 gram/kg trọng lượng cơ thể; tương đương 56 gram đối với đàn ông 70 kg và 46 gram đối với phụ nữ 57 kg.
- Những người tập thể dục trong hơn 1 giờ thì hầu hết các ngày trong tuần có thể cần tới 1,2-1,7 gram/kg trọng lượng cơ thể.
- Tiêu thụ hơn 2 gram/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày được coi là quá mức.
- Nguồn protein tốt nhất:
Khi chọn thực phẩm có hàm lượng protein cao, bạn hãy đảm bảo chọn các protein có nguồn gốc lành mạnh như:
+ Thịt của động vật ăn cỏ và thịt gia cầm.
+ Cá hoang dã.
+ Trứng gà.
+ Sữa ít béo.
+ Cây họ đậu.
+ Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hạt điều...
+ Các loại ngũ cốc.
- Nguồn protein hạn chế ăn:
Cố gắng tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao và các sản phẩm từ sữa cũng như cách chế biến chiên/rán hoặc chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy ăn các loại protein có lợi cho tim.
- Khi nào cần gặp bác sĩ?
Chế độ ăn giàu đạm có thể phù hợp với một số người nhất định.
Nhờ bác sĩ tư vấn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới, nhất là khi bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.
Nói chung, điều quan trọng là bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tham gia vào một lối sống năng động.