Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bệnh viện chuyển công năng, F0 dáo dác tìm nơi chạy thận

Thứ bảy, 18/12/2021, 15:19:07 Lượt xem: 1903

Ảnh: Phan Nhơn

Căn phòng chạy thận ở một bệnh viện quận 11, TP.HCM vẫn hoạt động hết công suất, dù những tháng ngày căng thẳng nhất đã tạm qua.

Hơn 5 tháng ròng, 3 bác sĩ chính, 11 điều dưỡng phải chạy thận cho hơn 60 F0 cùng hàng chục bệnh nhân thường. Vỏn vẹn 9 máy lọc thận, 2 máy đi mượn, mỗi ngày chạy 5 ca, từ 5 giờ sáng ngày này đến tận 1 giờ sáng hôm sau.

Ảnh: Phan Nhơn


Bác sĩ Phan Chí Thịnh, Phụ trách Khoa Nội thận -Thận Nhân Tạo, BV Quận 11 vẫn không thể quên quãng thời gian căng thẳng hồi tháng 7 tháng 8. Lúc đó, nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố bị phong tỏa hoặc phải chuyển đổi công năng, bệnh nhân chạy thận phải tự tìm đường để lọc máu. Nhiều bệnh viện tư đóng cửa đơn vị chạy thận, khiến người bệnh bơ vơ.

Bác sĩ Thịnh chia sẻ: “Thường trong dịch bệnh, bệnh nhân chết do không chạy thận chứ không phải chết do Covid. Bệnh nhân đi lòng vòng, nếu phát hiện bệnh nhân F0 chạy thận liền, hoặc liên hệ bệnh viện khác có chạy thận chuyển đi liền. Việc điều trị liên tục liên tục, kịp thời... Có những tuần tăng đến 10 ca F0, viện chỉ 1 cái máy dành riêng cho F0, 9 máy lọc thận cho bệnh nhân thường. Xoay xoay cố duy trì kéo sống sót qua được mùa dịch…” 

Bác sĩ Nguyễn Thuỵ Trâm Anh nhớ lại:“Tình hình lúc đó rất căng thẳng. Tâm lý trong đây bệnh nhân rất sợ. Hôm nay mình chạy (lọc máu) rồi ngày hôm sau người kế bên không còn chạy nữa. Có thể người đó chuyển viện vì Covid, hai là người đó tử vong. Những người mới càng lo lắng hơn. Nhân viên thì lo lắng lây nhiễm chéo..."

Đã có 14 trong số 62 F0 chạy thận ở  bệnh viện Quận 11 đã không qua khỏi.

Được trở lại chốn quen thuộc, nằm trên giường bệnh, bà Nguyễn Thị Kim Chi (71 tuổi) vẫn cảm thấy thật khó tin khi mình vượt qua thời gian cam go nhất. “Thấy mừng chớ, bao nhiêu người ở kế bên cùng tuổi bác mà ra đi mà bác còn thì mừng lắm. Ở xóm ai cũng tưởng bác chết rồi…”

Ảnh: Phan Nhơn

Hai năm, căn bệnh suy thận mạn bào mòn nhiệt huyết của chị Trần Thị Kim Thương (38 tuổi, quê Ba Tri, Bến Tre). Có lúc, chị tưởng buông xuôi cho số phận khi trở thành F0.

Nhưng may mắn qua khỏi, được trở về cùng người thân, giờ ước ao lớn nhất của chị là được đăng ký ghép thận để duy trì sự sống, cùng chồng nuôi dạy 3 đứa con thơ:

 “Nghĩ trong lòng số trời tới đâu hay tới đó.  Mình không cho người nhà biết sợ ba má lo. Mình cũng ráng vượt qua, giữ tinh thần không để suy sụp làm bệnh tình xấu thêm...”

Cuộc sống của bệnh nhân thận mạn tính phục thuộc vào vòng quay lọc máu 3 lần/tuần.

Bà Chi hay chị Thương chỉ là số ít những người may mắn tìm được nơi bấu víu để duy trì chạy thận. Vẫn còn không ít các bệnh nhân mắc thận mạn tính đang dáo dác, hoang mang tìm nơi điều trị, bệnh cảnh trầm trọng thêm, thậm chí tử vong khi quá trình chạy thận bị gián đoạn.

Hơn lúc nào hết, họ mong mỏi được quan tâm để có nơi thăm khám, chữa trị ổn định, để níu giữ lấy sự sống quý giá dù trong cảnh gieo neo.

Phan Nhơn

Theo: vovgiaothong