Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Triển khai ứng dụng kỹ thuật theo dõi huyết động cao cấp cứu sống bệnh nhân sốc sau mổ thay khớp háng

Thứ ba, 25/08/2020, 15:00:16 Lượt xem: 67

Trước đó, vào ngày 07/8, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ Đ. T. H (71 tuổi, ngụ Quận 11) nhập viện để mổ thay khớp háng. Tuy nhiên, sau khi cuộc mổ kết thúc, do người bệnh lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nền gồm tiền sử suy tim, thoái hoá cột sống mạn tính, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt nặng, đáp ứng kém với thuốc điều trị.

Người bệnh được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Bệnh diễn tiến nặng, huyết áp khó đo bằng các kỹ thuật thông thường và các biện pháp hồi sức trên người bệnh lớn tuổi khá khó khăn vì có thể gây hại thêm cho người bệnh nên yêu cầu cần có các biện pháp theo dõi đặc biệt. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã áp dụng kỹ thuật PiCCO giúp đánh giá chính xác tình trạng lưu thông máu trong cơ thể.

Kỹ thuật PiCCO là hệ thống theo dõi tuần hoàn chuyên sâu. Nguyên lý hoạt động dựa trên phương pháp hòa loãng nhiệt qua phổi, một thể tích nhỏ dung dịch lạnh được bơm vào tĩnh mạch ở cổ, sau đó lưu thông theo dòng máu và được đo bởi cảm biến nhiệt đặt vào động mạch đùi, kết nối với hệ thống máy theo dõi chuyên dụng. Dựa trên sự biến thiên nhiệt độ, máy theo dõi sẽ tính toán ra được các chỉ số quan trọng của tim và hệ tuần hoàn, hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ ra quyết định truyền dịch, dùng thuốc chống sốc một cách nhanh chóng, an toàn.

Sau 02 ngày hồi sức tích cực, người bệnh đã thoát sốc, tỉnh táo, rút được máy thở. Đến ngày 18/8/2020, người bệnh được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật PiCCO, các bác sĩ chỉ có cách dựa vào lâm sàng, các biện pháp điều trị thường phải cân nhắc khá nhiều, dẫn đến sốc kéo dài và đôi khi gặp phải nhiều biến chứng không mong muốn.