Say nắng, say nóng: biểu hiện, xử trí ban đầu và dự phòng

Thứ tư, 08/05/2019, 16:03:22 Lượt xem: 153

Ánh nắng mặt trời và sức nóng là hai nguyên nhân vật lý gây ra say nắng - say nóng, do đó tai nạn có thể xuất hiện ở ngoài trời, trong hầm lò,trong nhà máy - xí nghiệp, trong nhà, trong toa xe, trên ô tô… Rất nhiều người coi nhẹ say nắng - say nóng, nhưng nó không chỉ có biểu hiện triệu chứng đơn giản mà còn có thể có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Do đó chúng ta cần hiểu được trong điều kiện, hoàn cảnh nào dễ bị say nắng, say nóng cũng như cách xử trí khi có người bị say nắng, say nóng và cách phòng tránh.

Điều kiện, hoàn cảnh nào dễ dẫn đến Say nắng – say nóng?

• Khi lao động hoặc phơi mình dưới trời nắng.
  • Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao nóng bức.
  • Hoạt động thể lực quá sức ở người trẻ.
  • Sự thải nhiệt bị cản trở (mặc quần áo không thấm mồ hôi, độ ẩm quá cao).
  • Không uống bù đủ nước.

Say nắng và say nóng khác nhau như thế nào?

• Say nắng : Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt chiếu vào vùng đầu, gáy, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị tổn thương làm rối loạn điều hòa thân nhiệt, mất nước cấp gây nên biểu hiện nặng ngay từ đầu tổn thương thần kinh có thể hồi phục hoặc không hồi phục.
  • Say nóng : hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh gây rối loạn trung tâm điều nhiệt. Do đó trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu.

Biểu hiện thường gặp của say nắng - say nóng:

Xử trí ban đầu như thế nào là đúng ?

Nguyên tắc cần :  “khẩn trương”

Phòng ngừa Say nắng - say nóng :

BSCKI. LÊ NGUYỄN HOÀNG

KHOA CẤP CỨU - BỆNH VIỆN QUẬN 11