Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Lần đầu bệnh viện quận 11 thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật

Thứ ba, 19/02/2019, 15:41:45 Lượt xem: 3660

Ca phẫu thuật này cho bệnh nhi với dị tật bẩm sinh vùi dương vật.

Sáng ngày 8/1/2019, Bệnh viện Quận 11 cho biết đã thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật cho bệnh nhi Q.T.H sinh năm 2016, trú tại Quận 11 với #dị tật bẩm sinh vùi dương vật.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 7/1/2019, bệnh nhi được đưa vào Khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Quận 11 trong tình trạng nhiễm trùng tiều nhiều lần, tiểu lắt nhắt. Khám lâm sàng cho trẻ thấy da dương vật dư, thân dương vật nằm trước xương mu, khi ấn gốc dương vật thân dương vật trồi lên nhiều.

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc #dị tật bẩm sinh vùi dương vật. Hội chứng vùi dương vật là do kết hợp hai yếu tố: bất thường trong cố định da, cân Dartos với cân Buck khiến dương vật bị trượt ra sau và thiếu da bao thân dương vật, tỷ lệ mắc bệnh là <4% trẻ nam sinh sống.

Bệnh nhi được chỉ định mổ phẫu thuật tạo hình dương vật (phẫu thuật Lipszyc). Đây là phẫu thuật khâu cân dartos và cân buck cố định gốc dương vật, chỉ định phẫu thuật từ 2 tuổi. Ưu điểm của phẫu thuật là mổ càng sớm kết quả càng tốt về mặt tâm lý và chức năng của trẻ.

Ca phẫu thuật tạo hình dương vật được tiến hành do êkíp thực hiện gồm BSCKII. Dương Thị Kim Cúc, BSCKI. Lương Duy Duân và các y, bác sỹ Khoa Ngoại tổng quát thực hiện. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được băng cố định, thay băng và đặt thông niệu đạo.

Sau 3 ngày, bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định và xuất viện.

Thông qua trường hợp này, BSCKII. Dương Thị Kim Cúc khuyến cáo đến các bậc cha mẹ cần phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ.

Do dương vật nằm dưới da trước xương mu, nhiệt độ nơi đó nóng hơn bình thường và không đúng vị trí của dương vật nên thân dương vật không phát triển, do đó khi mổ ở tuổi lớn dương vật bị nhỏ so với tuổi của bệnh nhân, gây ảnh hưởng tâm lý rất nhiều nhất là khi có gia đình, có trường hợp dương vật quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, nặng dẫn đến vô sinh.

Khám bộ phận sinh dục cho trẻ ở đâu? Nếu phát hiện các bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.