CHUYÊN GIA WHO VIỆT NAM ĐẾN THĂM ĐƠN VỊ ACOCU BỆNH VIỆN QUẬN 11

Thứ ba, 19/01/2021, 09:14:07 Lượt xem: 193

PGS.TS.BS.Nguyễn Thị Tuyết Lan Chủ tịch liên chi hội Hen miễn dịch dị ứng lâm sàng trao huy hiệu cho BS. Lại Đức Trường

BS. Phạm Anh Tuấn trình bày báo cáo về đơn vị ACOCU bệnh viện

Đơn vị ACOCU Bệnh viện Quận 11 ra mắt và đi vào hoạt động ngày 06/12/2016, mời PGS.TS. Lê Thị Tuyết Lan làm cố vấn chuyên môn.

Hiện nay, nhân sự của phòng khám gồm: PGS.TS. Lê Thị Tuyết Lan, 15 bác sĩ và 13 điều dưỡng và 05 kỹ thuật viên. Cơ sở vật chất gồm Hô hấp ký KOKO, Mẫu bệnh án Hen, COPD; Phần mềm quản lý hồ sơ hen COPD và tài liệu Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ.

Hàng quý, bệnh viện triển khai lồng ghép phòng khám Tư vấn - Điều trị cai thuốc lá trong Phòng khám Hô hấp - Quản lý Hen COPD, đồng thời tổ chức sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Hen - COPD. Năm 2018, triển khai vật lý trị liệu hô hấp và mời TS.BS. Đỗ Thị Tường Oanh trực tiếp hướng dẫn, lịch tập thứ 2,4,6 hàng tuần.

Bên cạnh đó, hàng năm bệnh viện thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu cho thấy rõ hiệu quả của việc quản lý ngoại trú Hen và COPD đem lại lợi ích. Sau 4 năm hoạt động, bệnh viện đã quản lý hơn 2.120 hồ sơ bệnh án Hen - COPD ngoại trú, 30.406 lượt khám. Số ca đo hô hấp ký mỗi ngày: 15-20 ca. Hiện đã có phần mềm quản lý hồ sơ Hen - COPD và hoàn thành đề tài nghiên cứu “Khảo sát tình hình bệnh tật và hiệu quả quản lý bệnh nhân hen và COPD sau 1 năm và 4 năm” và các đề tài nghiên cứu khác:

1. Khảo sát tình hình bệnh tật và hiệu quả quản lý bệnh nhân Hen và COPD đến khám tại phòng khám hô hấp bệnh viện quận 11 (2017).

2. Đánh giá chức năng hô hấp trong dao động xung kí trên bệnh nhân nguy cơ cao bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại bệnh viện quận 11 (2018).

3. Kiến thức, thái độ, hành vi của nhân viên y tế về phòng, chống tác hại thuốc lá năm (2018).

4. Đánh giá kỹ thuật sử dụng thuốc dạng hít ở người bệnh hen ,bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) điều trị ngoại trú (2019).

5. Đánh giá đáp ứng điều trị bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại phòng khám hô hấp bệnh viện quận 11(2019).

6. Nghiên cứu giãn phế quản tại phòng khám hô hấp bệnh viện quận 11(2020).

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Acocu, đơn vị ACOCU của bệnh viện được trao giải của đơn vị ACOCU xuất sắc và đoạt giải nhất cuộc thi “Chúng tôi là ACOCU ấn tượng”.

Bác sĩ Lại Đức Trường bên cạnh việc trao đổi về các hoạt động của đơn vị ACOCU bệnh viện, đồng thời định hướng sẽ hỗ trợ bệnh viện phát triển đơn vị ACOCU tiếp tục quản lý Hen - COPD mở rộng hơn đến trạm y tế, thành lập thêm các đơn vị quản lý các bệnh mạn tính khác.

Bác sĩ Lại Đức Trường trao đổi thông tin về hoạt động đơn vị ACOCU của bệnh viện