Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Chúng ta biết gì về biến thể Vi-rút Corona mới ở Nam Phi?

Thứ sáu, 26/11/2021, 07:31:33 Lượt xem: 1007

Biến thể Omicron được WHO xếp loại là biến thể đáng lo ngại. Để tham khảo, WHO có các định nghĩa cho biến thể SARS-CoV-2 như: Biến thể đáng quan tâm (VOI, Variant of Interest) và biến thể đáng lo ngại (VOC, Variant of Concern).

SARS-CoV-2 VOI là một biến thể SARS-CoV-2:

- Với những thay đổi gen làm ảnh hưởng đến các đặc điểm của vi-rút như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tránh khỏi miễn dịch, làm thay đổi chẩn đoán hoặc điều trị; VÀ

- Đã được xác định là gây ra sự lây nhiễm cộng đồng đáng kể hoặc nhiều cụm COVID-19, ở nhiều quốc gia với tỷ lệ lưu hành tương đối ngày càng tăng cùng với số trường hợp gia tăng theo thời gian, hoặc các tác động dịch tễ học rõ ràng khác cho thấy một nguy cơ mới đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

SARS-CoV-2 VOC là một biến thể SARS-CoV-2 đáp ứng định nghĩa của VOI và thông qua đánh giá so sánh, đã được chứng minh là có liên quan đến một hoặc nhiều thay đổi sau đây ở một mức độ có ý nghĩa toàn cầu về sức khỏe cộng đồng:

- Tăng khả năng lây truyền hoặc thay đổi bất lợi trong dịch tễ học COVID-19; HOẶC

- Tăng độc lực hoặc thay đổi biểu hiện bệnh lâm sàng; HOẶC

- Giảm hiệu quả của các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng hoặc các phương pháp chẩn đoán, vắc-xin, phương pháp điều trị có sẵn.

Đây là những điều mà chúng ta biết cho đến nay:

1. Những khác biệt về biến thể này là gì?

Theo CDC Châu Âu, biến thể Omicron được đặc trưng bởi khoảng 30 thay đổi, ba phần xóa nhỏ và một phần chèn nhỏ trong protein S hay Protein gai. 50% số thay đổi này nằm trong vùng liên kết thụ thể - phần của protein S được sử dụng để liên kết với thụ thể ACE-2 của người. ACE-2 là loại enzym mà vi-rút Corona nhắm tới để xâm nhập vào tế bào và gây bệnh. Các đột biến này có thể làm cho protein S ít được nhận biết hơn bởi các kháng thể được tạo ra khi chúng ta tiêm vắc-xin hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên. Vinod Balasubramaniam, nhà virus học tại Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe Jeffrey Cheah thuộc Đại học Monash ở Malaysia, nói với Trung tâm Truyền thông Khoa học Úc, có ít nhất ba đột biến có liên quan đến việc giúp vi-rút thoát khỏi sự phát hiện từ các kháng thể. Một đột biến khác làm tăng khả năng xâm nhập vào tế bào người của vi-rút, khiến Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn. Omicron là biến thể SARS-CoV-2 khác biệt nhiều nhất được phát hiện với số lượng lớn các đột biến cho đến nay. Các bạn có thể xem lại bài viết đã đăng trước đây để hiểu thêm về protein S của bệnh viện nhé!

(Link bài viết: Cách cơ thể chống lại vi-rút SARS-CoV-2 như thế nào? http://benhvienquan11.vn/tin-tuc-benh-vien/cach-co-the-chong-lai-virut-sarscov2-nhu-the-nao-n1901.html)

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem liệu biến thể vi-rút Omicron có khả năng lây nhiễm bệnh cao hơn hay làm tử vong nhiều hơn các biến thể trước đây hay không.

2. Biến thể vi-rút Corona B.1.1.529 đến từ đâu?

Cho đến nay vẫn chỉ có suy đoán. Một nhà khoa học tại Viện Di truyền UCL ở London cho biết nó có khả năng phát triển trong quá trình nhiễm vi-rút mạn tính ở một người bị suy giảm miễn dịch, có thể ở một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị. Nam Phi có 8,2 triệu người nhiễm HIV, nhiều nhất thế giới. Biến thể Beta, một dạng đột biến được xác định vào năm ngoái ở Nam Phi, cũng có thể đến từ một người nhiễm HIV.

3. Mức độ lan rộng của vi-rút Corona B.1.1.529 như thế nào?

Có vẻ như “Omicron lây nhiễm rất nhanh và có thể lây nhiễm giữa những người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các phóng viên vào ngày 27 tháng 11. Vương quốc Anh đã phát hiện hai trường hợp nhiễm bệnh do omicron và đã gia hạn lệnh cấm tạm thời trên các chuyến bay từ Angola, Malawi, Mozambique và Zambia vào ngày 28 tháng 11. Trước đó, ngày 26 tháng 11, Vương quốc Anh đã cấm các chuyến bay đến từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Namibia và Zimbabwe.

Tính đến thứ năm ngày 25/11/2021, đã có gần 100 trường hợp được phát hiện ở Nam Phi và biến thể Omicron trở thành chủng vi-rút chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm mới. Theo Tulio de Oliveira, một giáo sư tin học sinh học, người điều hành tổ chức giải trình tự gen tại hai trường Đại học Nam Phi cho biết kết quả xét nghiệm RT-PCR ban đầu cho thấy 90% trong số 1.100 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ tư ngày 24/11/2021 ở tỉnh Nam Phi bao gồm Johannesburg là do biến thể mới. Ở nước láng giềng Botswana, các quan chức đã ghi nhận 04 trường hợp vào thứ hai ngày 22/11/2021 ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tại Hồng Kông, một du khách đến từ Nam Phi đã được phát hiện nhiễm biến thể này và một trường hợp khác được xác định là một người bị cách ly trong phòng khách sạn phía bên kia hành lang. Israel cũng đã xác định được một trường hợp ở một người đàn ông gần đây đã đi du lịch đến Malawi. Các trường hợp khác cũng đã được báo cáo ở Bỉ, Ý, Đức và Hà Lan.

4. Tác động của nó như thế nào?

Tin tức về biến thể mới đã gây chấn động thị trường hôm thứ sáu, với các cổ phiếu liên quan đến du lịch ở châu Á nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất khi các nhà đầu tư dự đoán tác động tiêu cực của nó đối với du lịch. Đồng yên Nhật tăng 0,6% so với đồng đô-la Mỹ, trong khi đồng rand Nam Phi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.

Vương quốc Anh đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các chuyến bay từ 06 quốc gia Châu Phi và các quốc gia khác cũng thực hiện lệnh cấm như vậy, trong đó Singapore hạn chế nhập cảnh đối với những người đã đến Nam Phi và các quốc gia lân cận trong vòng 14 ngày qua. Australia cho biết họ sẽ không loại trừ việc thắt chặt các quy định về biên giới đối với du khách từ Nam Phi nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, trong khi Ấn Độ tăng cường sàng lọc những du khách đến từ Nam Phi, Botswana và Hồng Kông.

5. Điều này gây lo ngại ra sao?

Còn quá sớm để nói được điều gì. Theo ECDC, trong tình huống biến thể Delta siêu lây nhiễm đang bùng phát trở lại ở châu Âu, sự xuất hiện và lây lan của Omicron sẽ gây ra rủi ro “rất cao”. WHO cho biết biến thể Omicron "đã được phát hiện với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó, cho thấy rằng biến thể này có thể đang có lợi thế về tăng nhanh". Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có ít hơn 100 trình tự bộ gen của biến thể mới, điều này có thể làm tăng thêm thời gian nghiên cứu nó cũng như cách các loại vắc-xin hiện nay hoạt động chống lại nó. Vi-rút luôn có đột biến, với những thay đổi đôi khi làm cho vi-rút yếu hơn hoặc đôi khi làm cho nó mạnh hơn trong việc trốn tránh các kháng thể và lây nhiễm sang người. Vắc-xin phòng Covid-19 đã cho thấy có hiệu quả chống lại các biến thể trước đó và thuốc viên đang được phát triển bởi Merck (molnupiravir) và Pfizer (ritonavir) cũng có thể cung cấp các phương pháp điều trị mới.

6. Chúng ta nên chú ý điều gì tiếp theo?

Hoa Kỳ cho biết muốn có thêm dữ liệu và thời gian để đánh giá. BioNTech đang mong đợi dữ liệu đầu tiên từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về cách biến thể Omicron tương tác với vắc-xin trong thời gian hai tuần.

Nguồn bài gốc tiếng Anh:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-26/what-we-know-about-the-new-virus-variant-that-s-rocking-markets