Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bệnh viện Quận 11 thay khớp vai cho cụ bà 68 tuổi

Chủ nhật, 31/03/2019, 18:09:38 Lượt xem: 546

Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 13/3/2019, bệnh nhân T. được đưa vào khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viện Quận 11 do đau và hạn chế vận động vai phải. Tình trạng đau đã kéo dài 01 năm, bệnh nhân khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm, đáp ứng kém với điều trị thuốc, khớp vai ngày càng khó cử động hơn. Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp vai phải nặng và được chỉ định mổ thay khớp vai nhân tạo. Nếu không được mổ thay khớp vai nhân tạo thì bệnh nhân sẽ mất dần chức năng khớp vai, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ giảm theo.

Thay khớp vai nhân tạo là một lựa chọn cho bệnh nhân thoái hóa khớp vai nặng và gãy nát đầu trên xương cánh tay. Đây là phẫu thuật khá an toàn và giúp bệnh nhân có lại chức năng khớp vai.

Ngày 21/3/2019, bệnh nhân được mổ thay khớp vai nhân tạo. Ca mổ được thực hiện trong 3 giờ (từ 10 giờ 20 phút đến 13 giờ 20 phút) dưới sự hỗ trợ của TS.BS. Nguyễn Vĩnh Thống.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể cử động và tự nâng vai phải được. Sau 03 ngày, bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định và xuất viện.

Bác sĩ Phạm Thanh Vũ cho biết phẫu thuật thay khớp vai thường được thực hiện khi sự hư hỏng khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng của khớp và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (không sử dụng được trong công việc hàng ngày).

  1. Thoái hóa khớp vai

1.1. Thứ phát: sau chấn thương hoặc do viêm là nguyên nhân thường gặp. Một chấn thương có thể làm tổn thương mạch máu nuôi chỏm xương cánh tay, lâu dần sẽ hoại tử, hư mặt khớp.Viêm khớp kéo dài cũng làm bong tróc sụn khớp, hư khớp.

1.2. Tự nhiên (nguyên phát): là sự hao mòn của khớp vai theo thời gian. Số lượng bệnh không nhiều do khớp vai không phải chịu tải trọng như những khớp khác.

  1. Gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay

Gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay đánh giá nguy cơ hoại tử chỏm xương cánh tay cao được xem xét chỉ định thay khớp vai sớm. Thay khớp vai được xem là chỉ định cuối cùng khi các phương pháp khác không còn hiệu quả nữa, bao gồm: dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật nội soi…

Sau khi thay khớp vai, bệnh nhân được cải thiện chức năng khớp, chất lượng cuộc sống cho người bệnh và ngày càng trở nên phổ biến trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Hầu hết bệnh nhân đều có cải thiện chức năng vai sau phẫu thuật.