Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bệnh viện Quận 11 mổ nội soi thành công cho một bệnh nhân nữ bị u tuyến thượng thận

Thứ hai, 15/06/2020, 18:35:41 Lượt xem: 1294

Trước đó, vào lúc 11 giờ, ngày 11/6/2020, Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận một trường hợp nữ D.D.N (20 tuổi, ngụ Quận 11) với tình trạng yếu cơ 02 chi dưới, đau đầu, chóng mặt, huyết áp của bệnh nhân là 160/90 mmHg, hạ Kali máu, thiếu máu do thiếu sắt. Các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp nhận định có thể người bệnh bị cường aldosterone (Hội chứng Conn) do có triệu chứng tăng huyết áp ở người trẻ tuổi kèm hạ Kali máu.

Người bệnh được làm xét nghiệm máu ghi nhận aldosterone tăng cao (34,90 ng/dl), chụp CT-Scan bụng cho thấy hình ảnh tuyến thượng thận trái có khối tổn thương choáng chỗ kích thước 19x28 mm, người bệnh được chẩn đoán nghi Adenoma. Sau khi điều trị nội khoa ổn, ngày 12/6/2020, bệnh nhân được chuyển qua Khoa Ngoại tổng quát để tiếp tục theo dõi, điều trị.

 

Hình ảnh chụp CT-Scan

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp phẫu thuật lấy khối u tuyến thượng thận với ê kíp bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu cùng với sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS. Nguyễn Tuấn Vinh đã phẫu thuật nội soi sau phúc mạc thành công lấy khối u kích thước 1x3 cm, thời gian phẫu thuật kéo dài 60 phút.

Hình ảnh ê kíp bác sĩ thực hiện mổ nội soi

Hình ảnh khối u tuyến thượng thận sau mổ nội soi sau phúc mạc

Sau phẫu thuật, hiện người bệnh trong tình trạng sức khỏe ổn định. Sau 03 - 05 ngày, người bệnh có thể xuất viện.

U tuyến thượng thận là một bệnh lý u hiếm gặp phát triển bên trong tuyến thượng thận. Do phát triển bắt đầu từ bên trong tuyến thượng thận nên khối u gây ra tình trạng thay đổi các hormon làm tổn hại đến các cơ quan và gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. U tuyến thượng thận thường là u lành tính - là một bệnh lý hiếm gặp với nguyên nhân hiện nay vẫn chưa được biết rõ. Bệnh thường không liên quan đến yếu tố di truyền, ảnh hưởng đến một trong hai tuyến thượng thận đôi khi là cả hai.

Bệnh u tuyến thượng thận thường gặp ở những người trẻ tuổi (từ 20 - 50 tuổi). Những người mắc phải các rối loạn di truyền có khả năng mắc bệnh cao hơn. Một số rối loạn di truyền gây ra nguy cơ mắc bệnh như: U tân sinh đa tuyến nội tiết, u sợi thần kinh...

Hiện nay, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận và khối u bằng nội soi. Sau khi phẫu thuật, tuyến thượng thận khỏe mạnh còn lại vẫn sẽ đảm bảo thực hiện chức năng của mình. Các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm và trở lại bình thường. Trong trường hợp chỉ còn một tuyến thượng thận, phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối u và bảo tồn các mô nguyên vẹn giúp đảm bảo chức năng của tuyến.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Quận 11 đã ứng dụng các trang thiết bị, các phương pháp điều trị kỹ thuật cao đến với bệnh nhân, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.