Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Bệnh nhân nghèo không thể lên tuyến trên, lần đầu tiên, bệnh viện quận 11 dùng thuốc tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Chủ nhật, 17/02/2019, 21:05:55 Lượt xem: 733

Sáng 15/11/2018, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) cứu sống bệnh nhân N.T.K.E, 49 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, diễn tiến suy tim rất nặng.

Trước đó, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng 13/11/2018, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực & Chống độc trong tình trạng khó thở cấp tính, đột ngột do nhồi máu cơ tim cấp thành trước rộng giờ thứ 1.

- Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.

- Bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến trên chụp mạch vành và can thiệp mạch vành cấp cứu trong giờ vàng để cứu mạng cơ tim. Khi có tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi tim do cục máu đông, có 2 biện pháp để điều trị cấp cứu: thủ thuật xâm lấn (can thiệp mạch vành - đặt stent) hoặc dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Tuy nhiên, do gia đình không có điều kiện kinh tế để thực hiện can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Trong tình huống khẩn cấp, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng và bắt đầu có dấu hiệu sốc tim.

- Bác sĩ Võ Thị Thuý An và bác sĩ Quách Mỹ Trinh cùng êkip các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành sử dụng thuốc tiêu sợi huyết kịp thời để làm thông mạch máu nuôi tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân. Thuốc tiêu sợi huyết là thuốc làm tan cục máu đông trong mạch máu.

- Sau 3 giờ dùng thuốc, chức năng tim của bệnh nhân ổn định dần. Sau 01 ngày, bệnh nhân bắt đầu tự ăn uống và tự sinh hoạt tại giường được.

Nhân viên khoa Hồi sức tích cực chăm sóc cho bệnh nhân sau khi thực hiện sử dụng thuốc tiêu sợi huyết

Đây cũng là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Quận 11 triển khai kỹ thuật cao - dùng thuốc tiêu sợi huyết cứu sống trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim không có điều kiện can thiệp mạch vành cấp cứu.