Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tử vong do COVID-19 có liên quan rõ rệt đến tỷ lệ người dân chưa tiêm vắc xin

Thứ tư, 24/11/2021, 13:50:59 Lượt xem: 112

Theo các chuyên gia, để hiểu đại dịch phát triển như thế nào, điều quan trọng là phải biết tỷ lệ tử vong ở người mắc COVID-19 bị ảnh hưởng như thế nào bởi tình trạng tiêm chủng. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong còn là chỉ số quan trọng cho thấy hiệu quả của vắc xin đối với các dịch bệnh mới nổi. Hiệu quả của vắc xin có thể thay đổi theo thời gian khi có thay đổi về tỷ lệ lưu hành COVID-19, khả năng miễn dịch suy giảm, các biến chủng vi rút mới và việc sử dụng các liều vắc xin tăng cường.

Các chuyên gia nhắc lại những nguyên tắc cơ bản cần phải tuân thủ khi phân tích tử vong liên quan đến tiêm vắc xin. Thật sai lầm khi đăng tiêu đề "Một nửa số người tử vong đã được tiêm vắc xin” khi chỉ nhìn vào và chỉ phân tích 10 trường hợp tử vong, trong đó có 5 chưa tiêm và 5 đã tiêm vắc xin. Điều quan trọng cần phải biết trước khi đăng tải đó là: trong số chưa tiêm vắc xin, thì có bao nhiêu người sống ngoài số người đã chết; và trong số đã tiêm vắc xin, có bao nhiêu người đang sống ngoài số người đã chết?

Nhóm tác giả sử dụng dữ liệu tử vong tại Mỹ, Anh và Chile, kết quả tóm tắt như sau:

Tại MỸ, tỷ lệ người dân đã tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 là 58%, hầu hết tiêm vắc xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất. Dữ liệu tử vong theo tình trạng tiêm chủng được CDC Hoa Kỳ công bố.

Tại Anh, tỷ lệ người dân tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 là 68,5%, hầu hết tiêm vắc xin do AstraZeneca và Pfizer sản xuất. Dữ liệu tử vong theo tình trạng tiêm chủng do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố.

Tại Chile, tỷ lệ người dân tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 là 83%, chủ yếu là vắc xin Sinovac. Số liệu tử vong theo tình trạng tiêm chủng do Bộ Y tế công bố.

Tài liệu “How do death rates from COVID-19 differ between people who are vaccinated and those who are not?” vừa được công bố  vào ngày 23/11/2021 tại  https://ourworldindata.org/.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM