Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Trung Quốc bất ngờ bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, khẩn cấp xét nghiệm 9,5 triệu dân

Thứ ba, 13/10/2020, 07:42:37 Lượt xem: 155

Chính quyền thành phố cảng Thanh Đảo đã xác nhận 6 trường hợp mắc mới COVID-19 và 6 bệnh nhân không có triệu chứng vào cuối ngày 11/10. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo. Đáng chú ý, đây là cụm nhiễm bùng phát sau hơn 2 tháng Trung Quốc báo cáo không có trường hợp lây truyền tại địa phương.

Chính quyền thành phố Thanh Đảo cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 9,5 triệu dân trong vòng 5 ngày, sau khi nhiều trường hợp nhiễm mới được xác nhận liên quan đến bệnh viện điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nhập khẩu.

Trung Quốc bất ngờ bùng phát cụm nhiễm mới COVID-19 ở thành phố cảng Thanh Đảo

Cụm nhiễm mới này hiện đã trở thành cụm bệnh lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều tháng qua, phản ánh sự khó khăn trong việc tiêu diệt tận gốc virus corona ở bất kỳ quốc gia nào, khi các đợt bùng phát vẫn đang lan nhanh ở Ấn Độ và Mỹ. Trong khi đó, châu Âu cũng đang vật lộn với số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục. Một số quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan và New Zealand, cũng từng duy trì khoảng thời gian dài không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm cộng đồng nhưng sau đó đột ngột bùng phát trở lại.

Hiện, nguồn gốc của những ca tái phát tại Thanh Đảo vẫn đang là một ẩn số. Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo đã bị đóng cửa, các tòa nhà mà những người bị nhiễm SARS-CoV-2 sinh sống cũng được cơ quan chức năng phong tỏa nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus.

Những tháng qua, tỷ lệ mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Trung Quốc đã giảm mạnh so với đầu năm 2020, hầu hết là bệnh nhân đến từ nước ngoài. 

Theo Bloomberg, cụm nhiễm mới tại Thanh Đảo không có khả năng làm gián đoạn tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc nhưng sẽ là lời cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Chung Thu Hương (theo Bloomberg và CNA)
Theo: Báo PHỤ NỮ Online