Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Trạm y tế xã Long Thới chính thức chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ sáu, 13/11/2020, 07:44:06 Lượt xem: 44

Trạm y tế xã Long Thới – huyện Nhà Bè được cải tạo, nâng cấp theo quy chuẩn của Bộ Y tế dành cho các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý YHGĐ

Để có thể phục vụ người dân trên địa bàn xã các dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu theo nguyên tắc “trạm y tế - một điểm dừng” và quản lý, chăm sóc sức khoẻ người dân theo nguyên lý y học gia đình, tiếp nối theo trạm y tế xã Nhơn Đức, trạm y tế xã Long Thới đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, được cung cấp các trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành của một trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hình ảnh đông đảo người dân, nhất là người cao tuổi, hàng ngày đến trạm để khám bệnh và làm các xét nghiệm cơ bản tại chỗ như: siêu âm bụng, đo điện tim, xét nghiệm nước tiểu,… và được châm cứu, tập vật lý trị liệu đã trở thành một hình ảnh thân quen tại trạm y tế xã Long Thới ngày nay.

Trong buổi sáng ngày 12/11/2020, một người dân cao tuổi cư ngụ tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè đã đến trạm y tế khám bệnh với nhiều triệu chứng như mệt mỏi, tiểu nhiều, sụt cân, bị nhiểm trùng ở bàn chân kéo dài,… sau khi thăm khám, nghĩ nhiều bệnh nhân bị tiểu đường có biến chứng, bác sĩ của trạm y tế đã mở máy vi tính và kết nối ngay với bác sĩ chuyên khoa Nội của bệnh viện Nguyễn Trãi để xin ý kiến tư vấn chuyên môn, sau khi trao đổi với bác sĩ của trạm y tế và nói chuyện trực tuyến với người bệnh, bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Nguyễn Trãi đã khuyên người bệnh đến bệnh viện Nguyễn Trãi để được chẩn đoán chính xác và điều trị ổn định bệnh tiểu đường, sau đó sẽ về trạm để điều trị tiếp theo và theo dõi lâu dài. Người bệnh đã rất hài lòng sau khi được bác sĩ của trạm thăm khám và còn được bác sĩ của bệnh viện Nguyến Trãi trao đổi và khuyên đến bệnh viện để điều trị, mặc dù ngồi khám ở trạm y tế nhưng cảm nhận giống như đang ở tại khoa Khám bệnh của bệnh viện Nguyễn Trãi. Hình ảnh trên cho thấy các bác sĩ công tác tại trạm y tế không còn bị “đơn lẻ một mình” như trước đây, mà luôn có sự hỗ trợ từ xa của các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố, cụ thể đối với trạm y tế xã Long Thới thì Sở Y tế phân công bệnh viện Nguyễn Trãi, Nhi Đồng 2 và các bệnh viện chuyên khoa khác hỗ trợ chuyên môn (khi có nhu cầu hỗ trợ). Chính hình ảnh này đã làm tăng thêm giá trị và tạo thêm niềm tin cho người dân khi sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu ngay tại trạm y tế.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè cử thêm 01 bác sĩ chuyên khoa Nội phối hợp với 01 bác sĩ chuyên khoa I nội cơ hữu của trạm y tế để đảm nhiệm công tác công tác khám chữa bệnh tại trạm. Bệnh viện huyện Nhà Bè thì chịu trách nhiệm hỗ trợ xe cứu thương đến vận chuyển người bệnh về bệnh viện khi có tình huống cấp cứu.

Phát biểu trong lễ ra mắt, PGS TS Tăng Chí Thượng – PGĐ Sở Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè trong công tác phát triển y tế cơ sở, đây cũng là định hướng trọng tâm của ngành y tế trong thời gian tới nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Sở Y tế cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên phân bổ kinh phí hàng năm để đầu tư cho các trạm y tế, phấn đấu trong năm năm tới sẽ ra mắt ít nhất 50% số trạm y tế trên toàn thành phố đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở nhắc nhỡ Trung tâm Y tế và bệnh viện huyện Nhà Bè tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động theo hợp đồng trách nhiệm đã được ký kết về hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho trạm y tế, trong đó, lưu ý triển khai hoạt động “luân phiên bác sĩ 2 chiều”, cụ thể là: bác sĩ của trạm được luân phiên lên bệnh viện huyện để được nâng cao tay nghề, và ngược lại, bác sĩ của bệnh viện huyện và Trung tâm y tế được luân phiên xuống trạm y tế để thêm trải nghiệm trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn trong công tác khám, chữa bệnh mạn tính cho người dân trong địa bàn huyện.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế còn nhắc đến một hoạt động mới mang ý nghĩa rất quan trọng trong công tác quản lý và chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn sẽ sớm được triển khai đầu tiên tại các trạm y tế điểm đã chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đó là lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân trên địa bàn. Sở Y tế xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành trong giai đoạn 5 năm tới, đòi hỏi sự nỗ lực và phối hợp chặt chẻ giữa chính quyền địa phương và toàn ngành y tế.

 

Bác sĩ của trạm y tế xã Long Thới kết nối và xin ý kiến tư vấn chuyên môn với bác sĩ chuyên khoa của BV Nguyễn Trãi

Bác sĩ thực hiện siêu âm cho người bệnh tại Trạm Y tế xã Long Thới

 

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè chứng kiến ra mắt hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình (12/11/2020)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM