Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

TP HCM kiểm soát được tình hình

Thứ sáu, 31/07/2020, 09:20:52 Lượt xem: 13

Chiều tối 29-7, TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó.Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc 2 bệnh nhân Covid-19 mới của TP HCM là bệnh nhân 449 (57 tuổi) và 450 (46 tuổi, vợ của bệnh nhân 449), ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết đã xác định 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa; trong đó, 148 trường hợp đã xác minh đầy đủ, 10 trường hợp đang xác minh và 1 trường hợp đang truy vết. 147 người đã được lấy mẫu, trong đó, 121 mẫu đã có kết quả là của người tiếp xúc ở 3 bệnh viện (BV) Chợ Rẫy - Triều An - Quốc tế City, tất cả đều âm tính.

Bệnh nhân 449 sau thời gian điều trị tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng và BV Đà Nẵng đã được chuyển vào TP HCM bằng xe cấp cứu ngày 10-7. Theo BS Nguyễn Trí Dũng, bệnh nhân chỉ lưu lại BV Chợ Rẫy 10 giờ, sau đó chuyển tới BV Triều An 1 giờ rồi chuyển về BV Quốc tế City. Nguyên nhân chuyển nhiều BV là vì các BV trước khá đông, bệnh nhân hài lòng với không gian phòng bệnh ở BV Quốc tế City hơn.

Từ trái qua: Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Viện Pasteur, Sở Y tế và Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM tại cuộc họp báo chiều 29-7 .Ảnh: THANH LONG

Theo BS chuyên khoa II Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp BV Chợ Rẫy, khi bệnh nhân 449 nhập viện, vì có các triệu chứng của bệnh đường hô hấp nên đã được sàng lọc theo quy định của BV, đưa vào khu vực riêng chứ không nằm chung Khoa Cấp cứu với các bệnh nhân khác.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết đến thời điểm này, có thể nói về cơ bản, tình hình đã được kiểm soát. Công tác khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc được khởi động từ sau khi vợ của bệnh nhân 449 có các triệu chứng hô hấp, gây nghi ngờ về tình huống nhiễm Covid-19.

Theo ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, hiện TP HCM có tổng cộng 13 phòng xét nghiệm được phép xét nghiệm Covid-19, trong đó có 2 cơ sở quân y, 2 cơ sở thú y. Năng lực xét nghiệm của TP HCM lên tới 2.000 ca/ngày. TP HCM đã, đang và sẽ tiếp tục xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp về từ vùng dịch, cả các trường hợp không về từ vùng dịch nhưng có các triệu chứng nghi ngờ.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết các hệ thống được chuẩn bị để ứng phó với dịch Covid-19 vẫn sẵn sàng từ đầu mùa. BV Dã chiến Củ Chi vẫn đang sẵn sàng và BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ sẽ trở lại hoạt động. Công tác kiểm soát dịch Covid-19 ở TP HCM nhấn mạnh 3 tiêu chí: phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời và cách ly triệt để; đồng thời vận động tất cả người dân cùng đồng lòng.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, tín hiệu đáng mừng là thời gian qua, người dân đã có ý thức rất lớn trong việc hỗ trợ ngành y tế kiểm soát dịch bệnh: có trường hợp một người đi Đà Nẵng, cả gia đình đến khai báo; có nhiều trường hợp từ vùng dịch được xác định nhờ tin báo của hàng xóm...

Về mối lo lắng chủng gây các ca bệnh trong cộng đồng lần này là chủng mới của virus SARS-CoV-2, TS-BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, xác nhận đây là chủng mới và lây lan nhanh, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy độc lực của nó hơn các chủng trước đây.

Bảo đảm khẩu trang, xử lý tin giả

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM - cho biết Sở Thông tin và Truyền thông kiên quyết xử lý các trường hợp tung thông tin giả gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngày 30-7, một chủ tài khoản mạng xã hội tung tin giả "Đà Nẵng đã có một ca chết rồi mọi người ơi. Đà Nẵng 100 ca rồi, TP HCM sẽ làm gì", cùng một cơ quan truyền thông có thông tin sai lệch về dịch bệnh, sẽ được mời lên làm việc.

Khẩu trang và hàng hóa thiết yếu sẽ được bảo đảm trong mùa dịch. TP HCM còn chuẩn bị sẵn kế hoạch mở thêm các điểm bán lẻ thực phẩm và hàng hóa thiết yếu nếu tình hình dịch bệnh đòi hỏi.

ANH THƯ

 

Theo: Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG Online