Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong ứng phó tình huống khẩn cấp tại Mỹ

Thứ tư, 21/08/2019, 09:09:31 Lượt xem: 433

Mạng truyền thông với giao thức IP (NG911) chuyển cuộc gọi đến các điểm trả lời an toàn công cộng (PSAP) và mạng băng thông rộng (FirstNet) trong ứng phó tình huống khẩn cấp tại Mỹ

Về mạng truyền thông tiếp nhận cuộc gọi khẩn cấp thế hệ tiếp theo của 911 (NG911):

Tại Mỹ, các hệ thống NG911 (Next Generation 911)  sẽ thay thế cơ sở hạ tầng 911 hiện tại vốn là công nghệ cũ, kém linh hoạt và bị lỗi thời. NG911 cung cấp một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn, kết nối và đáng tin cậy hơn và chuyển cuộc gọi kỹ thuật số nhanh hơn giữa các PSAP với nhau (Public Safety Answering Points).

Là thế hệ tiếp theo của 911, NG911 là một hệ thống gọi dựa trên giao thức internet (IP) cho phép truyền tải nhiều dữ liệu hơn tới tổng đài tiếp nhận 911 và thay thế cơ sở hạ tầng 911 cũ. Trước đó, do hầu hết các hệ thống 911 ban đầu được xây dựng bằng công nghệ analog thay vì công nghệ kỹ thuật số. Hiện nay, các điểm trả lời an toàn công cộng – PSAP (Public Safety Answering Points) trên toàn quốc đang được nâng cấp dựa trên giao thức kỹ thuật số hoặc giao thức Internet (IP).

Thành công và độ tin cậy của 911 sẽ được cải thiện đáng kể khi triển khai NG911, vì đã tăng cường các dịch vụ số khẩn cấp tạo ra một hệ thống truyền tải thông tin nhanh hơn, linh hoạt hơn, cho phép cả giọng nói, hình ảnh, video và tin nhắn văn bản được truyền liền mạch từ người dân sang mạng 911.

Về mạng băng rộng an toàn công cộng toàn quốc (FirstNet):

“FirstNet” là mạng băng rộng không dây dành riêng cho truyền thông tin về an toàn công cộng. FirstNet đang được vận hành và điều phối ở cấp liên bang, trong khi NG911 do các cơ quan chính quyền địa phương và tiểu bang điều phối. Mặc dù FirstNet và NG911 đang được đầu tư và xây dựng thành các dự án riêng biệt, hai phần này không thể tách rời nhau ra khỏi một tổng thể, đó là hệ thống thông tin liên lạc an toàn công cộng quốc gia.

Nhu cầu cho mạng NG911 và FirstNet có thể tương tác nhau là điều cần thiết để đạt được tầm nhìn của cả hai hệ thống. Thời điểm hiện nay, Mỹ đang tập trung nỗ lực và ưu tiên nguồn lực vào việc thu hút tất cả các bên liên quan để xác định và lên kế hoạch cho việc hai hệ thống này sẽ phối hợp với nhau như thế nào để phục vụ tốt nhất nhu cầu của cộng đồng và cho những người đảm trách trả lời yêu cầu khẩn cấp đầu tiên. Việc triển khai NG911 và FirstNet cần chủ động hợp tác để đảm bảo rằng khả năng tương tác thiết yếu này thực sự xảy ra. Giai đoạn hiện nay đòi hỏi các cơ quan chuyên trách về an toàn công cộng, và các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng ngồi lại với nhau để kết nối hai mạng băng rộng phức tạp này - một mạng không dây và một mạng hữu tuyến hoặc dựa trên cáp quang.

Những điểm khác biệt của mạng truyền thông NG911 và FirstNet trong tiếp nhận và ứng phó tình huống khẩn cấp tại Mỹ

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM