Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tìm hiểu sử dụng camera an ninh trong các bệnh viện tại Mỹ

Thứ năm, 15/08/2019, 07:49:27 Lượt xem: 243

Dưới đây là tóm lược về ứng dụng công nghệ camera trong giám sát an ninh tại các bệnh viện qua chuyên đề “Video Management Systems in Healthcare Facilities” - June 10, 2019 - Sarah Ludwig Rausch(www.securitymagazine.com):

Khi nói đến an ninh bệnh viện, rất nhiều vấn đề mà các bệnh viện phải đối mặt, không chỉ cung cấp một môi trường an toàn, thân thiện để phục vụ bệnh nhân, khách đến thăm, nhân viên và bảo vệ nhiều tài sản có giá trị của họ, còn phải tuân thủ một số tiêu chuẩn, quy tắc nghiêm ngặt và các quy định. Tại Mỹ, thực tế cho thấy các sự cố bạo lực nghiêm trọng có khả năng cao gấp 4 lần so với các lĩnh vực tư nhân, do bệnh nhân thay đổi thường xuyên và có rất nhiều bộ phận chuyển động trong môi trường bệnh viện.

Với bản chất hoạt động 24/7/365 của bệnh viện, đòi hỏi phải có sự cảnh giác cao hơn cùng với các biện pháp an ninh thích hợp. Điều này được phản ánh trong kết quả khảo sát an ninh bệnh viện năm 2018 tại Mỹ, các bệnh viện đều lập ngân sách và chi tiêu nhiều hơn cho an ninh, cũng như thuê thêm nhân viên an ninh.

Không có gì phải ngạc nhiên khi các bệnh viện tại Mỹ đều triển khai “chiến lược video” (“video strategies”) được xem là một phần quan trọng của kế hoạch giảm thiểu rủi ro trong chăm sóc tại các bệnh viện. Ngoài việc giám sát video đơn giản, hiện nay với các ứng dụng về phân tích video (“video analytics”), kiểm soát tiếp cận, quản lý khách đến thăm, quản lý cấp cứu và cải tiến chất lượng chăm sóc bệnh nhân sẽ giúp các bệnh viện đáp ứng các nhu cầu phức tạp này.

Tại New York: có hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng lớn nhất ở Mỹ, máy camera được đặt ở những nơi rõ ràng, như khoa cấp cứu, những khu vực có mật độ lưu lượng người qua lại cao, chu vi bên ngoài bệnh viện, khoa Tâm thần và khoa Nhi. Kiểm soát tiếp cận, quản lý khách đến bệnh viện, phân tích video và hệ thống báo động đều được tích hợp trong cugng một hệ thống giám sát an ninh,

Tại Chicago: bệnh viện Nhi khoa ở Chicago nằm ở trung tâm thành phố trong một khu du lịch đông dân cư, hầu hết các bệnh viện trong khu vực này đều có không gian bán lẻ và nhà hàng để tạo doanh thu, bao gồm cả bệnh viện Nhi. Bệnh viện là một tòa nhà chọc trời cao 23 tầng, kết nối với các bệnh viện lân cận thông qua hệ thống cầu nối, vì vậy, luôn có một lượng lớn người đến bệnh viện, hệ thống camera trong không gian công cộng và bán công cộng được giám sát tại trung tâm điều hành an ninh, và kết hợp với nhân viên an ninh mặt đất và điều phối viên an ninh hoạt động 24/7.

Tại Minneapolis: máy quay video được đặt ở nhiều khu vực, bao gồm tất cả các lối vào công cộng của bệnh viện và khu vực phòng khám, chu vi bên ngoài, hành lang chính, trạm điều dưỡng, phòng hộ sinh, khoa cấp cứu, lối vào và lối ra của bãi đỗ xe và nhà thuốc. Đảm bảo sự cân bằng phù hợp giữa nhu cầu an ninh và quyền riêng tư của bệnh nhân là thách thức lớn đối với các bệnh viện.

Các chương trình ứng dụng về “phân tích video” hiện là một chủ đề nóng và mang lại nhiều tiện ích trong công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt để chủ động phản hồi với những người xâm phạm đã biết, giúp làm giảm số lượng đánh giá thủ công khi phải xem lại các đoạn phim lịch sử. Sự kết hợp của phân tích video và hệ thống quản lý bệnh nhân đến khám sẽ đếm xem có bao nhiêu người đã đăng ký khám so với số lượng người bước vào không gian bán công khai. Các phân tích video gửi cảnh báo tới màn hình ngay trước mặt giúp người giám sát camera dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM