Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tìm hiểu loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện “MICA Paramedic”

Thứ hai, 09/11/2020, 20:48:20 Lượt xem: 37

Chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện có nhiều kinh nghiệm thuộc hình MICA Paramedic cấp cứu người bệnh tại hiện trường

Vào năm 1971, với sáng kiến của một nhóm bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu tại Melbourn (Úc), để tăng hiệu quả khi đi cấp cứu người bị tai nạn hoặc bệnh nhân nặng trong môi trường bên ngoài bệnh viện thì nhóm đi cấp cứu bao gồm một bác sĩ chuyên khoa cấp cứu và một chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện có nhiều kinh nghiệm (Senior Paramedic). Thử nghiệm nhanh chóng cho thấy kết quả sức khỏe tốt hơn đối với những người được can thiệp điều trị bởi nhóm MICA. Từ đó, MICA Paramedic đã chính thức ra đời và được duy trì cho đến ngày nay.

Chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện tham gia nhóm MICA đòi hỏi phải có kỹ năng lâm sàng cao hơn và có thể thực hiện các thủ thuật cấp cứu chuyên sâu hơn. Để đào tạo ra MICA Paramedic, đòi hỏi học viên phải nắm bắt chi tiết sâu hơn về giải phẫu, sinh lý học, sinh lý bệnh và dược lý học để tăng cường khả năng đưa ra các quyết định lâm sàng phức tạp mà không cần phải được bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Các MICA Paramedic có thể thực hiện quản lý đường thở nâng cao, quản lý các chấn thương đầu phức tạp, sử dụng thuốc và tiêm thuốc vào xương ở bệnh nhi, điều trị các vết thương ngực đe dọa tính mạng và cung cấp cách quản lý nâng cao các tình trạng cấp cứu tim mạch. Hiện nay, tại Úc, MICA Paramedic có thể hoạt động như một người phản ứng duy nhất tại hiện trường, hoặc là một thành viên của nhóm 2 người như nêu trên.

Về phương tiện vận chuyển khi đi thực hiện nhiệm vụ cho nhóm MICA Paramedic thường là xe hơi 4 bánh loại nhỏ do nhóm này thường đi độc lập đến hiện trường để cấp cứu bệnh nhân, việc vận chuyển người bệnh sau đó sẽ do nhóm chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện khác thực hiện bằng xe cứu thương. Ngoài ra, cấp cứu bằng trực thăng cũng đòi hỏi sự tham gia của nhân viên y tế thuộc loại hình MICA Paramedic.

Các loại phương tiện vận chuyển cấp cứu dành cho loại hình MICA Paramedic tại Úc

(Tài liệu tham khảo: http://www.emergencymedicalparamedic.com/)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM