Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tìm hiểu Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Úc

Thứ ba, 30/06/2020, 07:22:40 Lượt xem: 50

Thông tin cơ bản về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc có thể tóm lược như sau: 23,5 triệu dân, 88,8% người dân tiếp cận được internet, 30,2 triệu điện thoại di động, 1.326 bệnh viện với 736 bệnh viện chuyên nhận bệnh cấp tính công lập, 17 bệnh viện tâm thần, 293 bệnh viện trong ngày tư nhân, 280 bệnh viện tư nhân khác, 26.000 bác sĩ thực hành tổng quát (GP), 5.250 nhà thuốc cộng đồng, 6 bang và 2 lãnh thổ, BHYT cơ bản (Medicare) thuộc Chính phủ, nhiều BHYT tư nhân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân Úc, lúc đầu có tên là Hồ sơ sức khỏe điện tử được kiểm soát cá nhân (Personally Controlled Electronic Health Record – viết tắt là PCEHR), sau này được đổi tên thành “Hồ sơ sức khoẻ của tôi” (My Health Record – viết tắt là MyHR) được ra mắt vào năm 2012.

Hệ thống MyHR và cơ sở hạ tầng liên quan được phát triển bằng cách kết hợp 2 chiến lược “từ dưới lên” qua việc triển khai các dự án và “từ trên xuống” qua các sáng kiến quốc gia. Kiến trúc dựa trên một cổng thông tin từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp cung cấp liên kết giữa các hệ thống khác nhau và đảm bảo khả năng tương tác. MyHR kết hợp các hồ sơ sức khỏe cá nhân dựa trên web với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử lâm sàng và cho phép truy cập chung vào dữ liệu tóm tắt cho cả người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên trách nhiệm chung.

Kiến trúc của MyHR dựa trên một cổng thông tin “từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp” cung cấp sự liên kết giữa các hệ thống khác nhau và đảm bảo khả năng tương tác. MyHR tích hợp hồ sơ sức khỏe cá nhân dựa trên nền tảng web với hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử cho phép cả người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ truy cập chung vào dữ liệu tóm tắt dựa trên nguyên tắc chịu trách nhiệm chung.

MyHR ra đời nhằm mục đích đảm bảo cho mỗi công dân được đặt làm trung tâm cho công tác chăm sóc sức khỏe bằng cách cho phép họ quyền truy cập thông tin y tế bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào (khi cần thiết). Đây là một cơ hội mang tính hệ thống quan trọng để hỗ trợ chăm sóc cá nhân, hỗ trợ đưa ra quyết định của người tiêu dùng, nâng cao chất lượng và an toàn chăm sóc, giảm lãng phí và không hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ, và cải thiện tính liên tục và kết quả sức khỏe cho người bệnh.

Người dân có quyền truy cập vào thông tin tóm tắt về lịch sử bệnh, thuốc men, kết quả xét nghiệm và dị ứng, cung cấp thông tin quan trọng để đưa ra quyết định có căn cứ về việc chăm sóc sức khỏe của họ. Các hồ sơ sức khoẻ luôn sẵn có trên phạm vi toàn quốc và người dân có thể cho phép các chuyên gia y tế ở bất cứ đâu trên cả nước có thể truy cập vào bệnh sử của họ.

Tất cả công dân Úc, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các tổ chức chăm sóc sức khỏe đều có thể đăng ký để có quyền truy cập vào MyHR.

MyHR cung cấp cho người dân cơ hội truy cập vào dữ liệu tóm tắt về chăm sóc sức khỏe của họ và chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có quyền truy cập để đọc, và chịu trách nhiệm bổ sung đầy đủ thông tin thêm vào hồ sơ sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, một số chức năng, như quyền truy cập vào chẩn đoán hình ảnh vẫn đang được phát triển.

Trong MyHR, mỗi người dân đều có phần riêng của mình có thể ghi lại các thông tin cá nhân và ghi chú cho việc sử dụng của riêng họ. Một số thông tin cá nhân của người dân như thông tin về dị ứng, phản ứng có hại và thuốc đang sử dụng hiện tại,… có thể được truy cập bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, những ghi chú cá nhân dành cho người bệnh sử dụng mang tính riêng tư thì các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể truy cập được trừ khi chúng được chia sẻ trong quá trình tư vấn thông qua cổng thông tin cá nhân. Loại thông tin này có thể là thông tin để theo dõi tiến trình sức khỏe, thuốc không kê đơn và các thông tin khác liên quan đến sức khỏe hoặc chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Các thông tin được lưu giữ trong sổ đăng ký của Chính phủ bao gồm thông tin về BHYT Medicare, các dịch vụ phúc lợi dược phẩm, đăng ký hiến tạng và đăng ký tiêm chủng cho trẻ em Úc có thể được liên kết với MyHR và được xem bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Thông tin về thuốc kê đơn và phân phối luôn cho các cá nhân luôn có sẵn trong MyHR, bác sĩ kê đơn và nhà thuốc pha chế phải đăng ký và sử dụng MyHR. Cơ sở thông tin thuốc cung cấp chi tiết về các loại thuốc được kê đơn, bao gồm ngày, tên công thức (generic) và tên thương mại (brand name), liều lượng và hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Cha mẹ của trẻ em dưới 14 tuổi có thể đăng ký để xem tình trạng sức khoẻ của con họ trong MyHR. Hồ sơ trẻ em tương tự như hồ sơ người lớn nhưng có thêm thông tin bổ sung về phần phát triển sức khỏe trẻ em, nơi cha mẹ có thể bổ sung thêm thông tin phù hợp về sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, có một liên kết đến thông tin tiêm chủng. Ngoài ra, còn có quy định cho những người chăm sóc không chuyên nghiệp đăng ký để xem và bổ sung thêm thông tin chi tiết về thành viên gia đình hoặc của khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: “Nationwide citizen access to their health data: analysing and comparing experiences in Denmark, Estonia and Australia” - Health Services Research2017)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM