Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tìm hiểu các yếu tố làm bùng phát dịch ổ dịch COVID-19 tại một bệnh viện ở Nam Phi

Thứ sáu, 31/07/2020, 09:51:10 Lượt xem: 146

Cuộc điều tra được thực hiện bằng cách kiểm tra, xem xét hồ sơ y tế và phỏng vấn, kết quả điều tra cho thấy các nguyên nhân chính và phương thức lây truyền như sau:

Nguyên nhân chính là thiếu sự tách biệt hẳn giữa bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 với những bệnh nhân khác, có lẽ khởi phát từ khoa Cấp cứu dẫn đến bùng phát lây lan trong toàn bệnh viện.

Nguyên nhân thứ hai chính là thiếu sự nhận thức về mối đe dọa của dịch bệnh COVID-19 ở nhân viên bệnh viện dẫn đến tâm lý chủ quan.

Nguyên nhân khác chính là sự di chuyển thường xuyên của bệnh nhân trong bệnh viện đã góp phần vào sự lây lan nhanh chóng.

Phương thức lây truyền xuất hiện chủ yếu là gián tiếp, thông qua các fomite (bề mặt bị nhiễm do các giọt bắn dịch tiết đường hô hấp có chưa vi-rút SARS-CoV) và sự tiếp xúc trực tiếp của nhân viên y tế.

Vị trí và cấu trúc khoa cấp cứu mở thông ra một hành lang chung với các khoa khác của bệnh viện có thể tạo điều kiện cho việc lây truyền mầm bệnh ban đầu.

Bên cạnh phòng khám sàng lọc và khu cách ly tách biệt hẳn các khoa, phòng khác trong bệnh viện, việc hình thành “phòng sàng lọc cấp cứu”  tách biệt hẳn bộ phận còn lại của khoa Cấp cứu tại các bệnh viện là rất cần thiết giúp chủ động phòng tránh lây lan COVID-19 cho những bệnh nhân khác của khoa Cấp cứu và nhân viên khoa Cấp cứu.

(Tài liệu tham khảo: “Hospital outbreak of COVID-19 in South Africa”, Jefferson T, Heneghan, Published on June 1, 2020, https://www.cebm.net)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM