Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Thúc đẩy phát triển “Công nghệ hỗ trợ”

Thứ ba, 27/08/2019, 05:51:08 Lượt xem: 265

Các sản phẩm công nghệ hỗ trợ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống

Công nghệ hỗ trợ (Assistive Technology) tạo ra các sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, bao gồm: máy trợ thính, xe lăn, thiết bị hỗ trợ giao tiếp, mắt kính, chân tay giả, dụng cụ hỗ trợ uống thuốc mỗi ngày (pill organizers), dụng cụ hỗ trợ bộ nhớ và các vật dụng thiết yếu khác. Mọi người rồi sẽ phải cần một sản phẩm của công nghệ hỗ trợ, trong đó những người bị khuyết tật và dân số già là nhóm có nhu cầu hỗ trợlớn nhất.

Vào ngày 22 và 23/8/2019, TCYTTG đã tổ chức một cuộc hội thảo tư vấn toàn cầu về công nghệ hỗ trợ (thuật ngữ tiếng Anh là “Assistive Technology”). Mục đích của hội thảo nhằm đánh giá cung và cầu, các nút thắt trong tiếp cận, cách cải thiện tính sẵn có của các sản phẩm hỗ trợ có chất lượng, và đảm bảo cho mọi người có thể tiếp cận công nghệ hỗ trợ có chất lượng khi có nhu cầu trên phạm vi toàn cầu.

Theo TCYTTG, ước tính có đến 1 tỷ người trên toàn cầu cần ít nhất một sản phẩm hỗ trợ nhưng thực tế chỉ 1/10 người có khả năng sử dụng công nghệ hỗ trợ do giá thành còn cao, do thiếu nhận thức và do thiếu nguồn nhân lực của công nghệ hỗ trợ. Cụ thể, có đến 75 triệu người cần một chiếc xe lăn nhưng chỉ có 5% đến 15% người được sử dụng, có đến 466 triệu người trên toàn cầu bị mất thính lực nhưng sản xuất máy trợ thính hiện đáp ứng chỉ dưới 10% nhu cầu; và còn 200 triệu người có thị lực kém nhưng không được sử dụng kính thuốc.

TCYTTG kêu gọi và ủng hộ tất cả các quốc gia chọn công nghệ hỗ trợ làm ưu tiên để đầu tư và phát triển, và thiết lập các chính sách và quy định cần thiết để cho phép mọi người được tiếp cận nhiều hơn. Ở cấp độ toàn cầu, TCYTTG nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới, nhất là hệ thống cung cấp dịch vụ và lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, khi số người bị khuyết tật, số người mắc bệnh không lây nhiễm và dân số già tiếp tục gia tăng trên toàn cầu.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM