Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Tăng cường triển khai ứng dụng “dashboard” tại các bệnh viện để cải thiện chất lượng phục vụ và chất lượng chăm sóc

Thứ hai, 08/07/2019, 07:40:19 Lượt xem: 167

“Dashboard” là công cụ để chuyển những dữ liệu sẵn có của bệnh viện thành những thông tin hữu ích theo thời gian thực giúp cho các nhà quản lý bệnh viện và cả các bác sĩ lâm sàng cải thiện hiệu quả công việc và chất lượng bệnh viện. Có 2 loại bảng điều khiển:

Bảng điều khiển chất lượng (Quality dashboards): là công cụ được thiết kế để cung cấp thông tin đồ họa dựa trên dữ liệu về chất lượng hoặc hiệu suất công việc, giúp cho các nhà quản lý nhận ra các lĩnh vực cần cải thiện. Ví dụ, một bảng điều khiển chất lượng hiện đang được phát triển ở nước Anh hoạt động như một thước đo hiệu quả công việc của nhân viên y tế. Nó cung cấp một loạt thông tin về các hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm tỷ lệ điều dưỡng trên giường bệnh, tỷ lệ bác sĩ trên giường bệnh, kết quả điều tra nhân viên và bệnh nhân, tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện và tỷ lệ tử vong. Những thông tin được cung cấp liên tục theo thời gian thực giúp cho công tác quản lý hệ thống y tế luôn được cập nhật và định hướng triển khai các hoạt động cải tiến để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc.

Bảng điều khiển lâm sàng (Clinical dashboards): là công cụ được thiết kế để cung cấp cho bác sĩ lâm sàng những thông tin phù hợp và kịp thời giúp họ ra các quyết định hàng ngày giúp cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh. Nhờ sự trợ giúp của phần mềm, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có thể quan sát và thực hiện các động tác và các bước của quy trình chăm sóc theo phác đồ và các quy trình kỹ thuật một cách chính xác hơn và đúng thời điểm.

Một trong những khoa lâm sàng cần ưu tiên sử dụng bảng điều khiển lâm sàng đó là khoa Săn sóc đặc biệt (ICU). Các phần mềm ứng dụng sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và quản lý nguồn tài nguyên của bệnh viện. Ví dụ, giường hồi sức là một trong những nguồn lực bệnh viện có giá trị nhất mà nhu cầu thường xuyên vượt quá nguồn cung. Một vấn đề phổ biến trong các khoa ICU của các bệnh viện tại nhiều nước trên thế giới đó là bệnh nhân thường bị trì hoãn nhập vào khoa hoặc bị từ chối vì thiếu giường. Việc lắp đặt bảng điều khiển về tình trạng giường hồi sức sẽ rất hiệu quả trong việc kiểm soát và quản lý hiệu quả giường bệnh, điều này sẽ dẫn đến sử dụng giường hồi sức hiệu quả hơn. Ngoài ra, bảng điều khiển về cảnh báo thời gian đáo hạn của các dụng cụ, vật tư y tế tại khoa là một trong những ứng dụng có ích.

Còn nhiều phần mềm ứng dụng khác có thể cung cấp cho nhân viên khoa ICU giúp nhân viên y tế dễ nắm bắt về tình huống đơn vị thông qua việc trình bày các đồ họa theo thời gian thực. Một ứng dụng thiết thực khác hiện đang được các nước triển khai đó là bảng điều khiển giúp cai máy thở sớm hơn, góp phần giảm tỷ lệ viêm phổi do thở máy và giảm chi phí điều trị.

“Dashboard” tại mỗi giường bệnh của khoa ICU giúp cai máy thở sớm nhằm giảm tỷ lệ viêm phổi do thở máy tại một bệnh viện ở Anh (Theo “Application of a Real-Time Dashboard to Reduce Ventilator-Associated Pneumonia in Intensive Care Units”, 2/2017)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM