Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Quyển sách hay về quản lý nguy cơ lâm sàng và an toàn người bệnh

Thứ ba, 19/01/2021, 13:36:42 Lượt xem: 78

Mặc dù An toàn người bệnh là một trong những vấn đề quan trọng được chú trọng trên toàn cầu trong hai thập kỉ qua, nhưng khả năng phòng tránh các sự cố gây hại vẫn còn thấp. Tác giả mô tả chi tiết, mở rộng về khái niệm an toàn người bệnh và nhắm đến những độc giả không chỉ là giới chuyên gia, học thuật có quan tâm đến lĩnh vực này. Không tự hạn chế với những kiểu mẫu giả thuyết hoặc những phương pháp quản lý rủi ro trong lý thuyết, tác giả còn nhắm đến nhiều chuyên khoa lâm sàng khác nhau. Ví dụ như thảo luận về cách chấm dứt và phương án giải quyết cho tình trạng bại não ở trẻ em sau sinh, rất tốn nhân sự và chi phí, nhưng đối với một số quốc gia hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

Quyển sách mang lại cách nhìn và đánh giá làm thế nào từ cấu trúc, văn hóa và lãnh đạo cơ sở y tế có thể xác định có bao nhiêu bệnh nhân có thể chịu tổn hại và mức độ an toàn mà bệnh nhân, người thân nên cảm nhận tin tưởng dịch vụ của cơ sở y tế như thế nào. Những kĩ năng không liên quan đến kĩ thuật là những vấn đề rất quan trọng của an toàn người bệnh nhưng ít được chú ý đến trong các chương trình đào tạo chính khóa cho sinh viên y khoa và điều dưỡng.

Nội dung lý thú từ quyển sách có thể ghi nhận là An toàn người bệnh tại các cơ sở y tế là một hành trình dài để đạt được. An toàn người bệnh không thể chỉ đạt được bởi ý chí của nhóm quản lý, lãnh đạo cơ sở y tế mà phải xuất phát từ những nhân sự trẻ, những người phát triển bệnh viện trong tương lai cần được hướng dẫn, được truyền cảm hứng để trưởng thành hơn. Đó chính là nơi mà phần đông bệnh nhân được tiếp cận, nơi mà có thể tạo ra sự nguy hại hay an toàn.

Ý tưởng để viết sách đến từ cuộc họp Quốc tế về an toàn người bệnh dành cho các Bác sĩ trẻ tại Ý năm 2018. Và đó cũng là lý do để quyển sách này chấp nhận những y bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết về an toàn người bệnh đại diện cho hơn 40 quốc gia tham gia viết nội dung cho phần III của quyển sách.

Nội dung quyển sách được bắt đầu trước đại dịch và được hoàn tất trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành trên thế giới, các tác giả rất nỗ lực hoàn thiện trong hoàn cảnh rất khó khăn và đã thêm một chương tóm tắt các khuyến nghị an toàn được phát triển bởi Tổ chức Hiệp hội Chất lượng Quốc tế y tế phối hợp với Mạng lưới an toàn trong chăm sóc sức khỏe của Ý.

Với sự hỗ trợ của Fondazione Italia in Salute, quyển sách được phát hành miễn phí, nhóm tác giả kì vọng quyển sách được tiếp cận bởi các chuyên gia y tế trẻ ở khắp mọi nơi, thế hệ tiếp theo của các nhà lãnh đạo và các nhà thực hành lâm sàng về an toàn bệnh nhân.

Việc tiếp cận nội dung quyển sách giúp nhà quản lý, lãnh đạo và những nhà thực hành về an toàn người bệnh hiểu hơn từ góc nhìn của những Y Bác sỹ trẻ, hiểu được từ những khía cạnh an toàn tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng một cách cụ thể, từ đó có thể triển khai công tác chăm sóc y tế đạt được mức độ an toàn người bệnh.

Sở Y tế ghi nhận và trân trọng cám ơn BS Phan Thị Hằng – PGĐ BV Hùng Vương đã giới thiệu và chia sẽ quyển sách này đến các đồng nghiệp, nhất là các bác sĩ đang tham gia công tác quản lý chất lượng tại các bệnh viện.

Toàn văn quyển sách (file đính kèm)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM