Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Phát hành video clip tập huấn hồi sức cấp cứu COVID-19

Thứ tư, 28/07/2021, 07:48:17 Lượt xem: 810

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn tiến phức tạp trên địa bàn Thành phố với số ca mắc và số ca chuyển nặng vẫn còn tiếp tục tăng, việc triển khai các Hướng dẫn điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành là một trong những vấn đề ưu tiên hiện nay đối với tất cả các tầng điều trị. 

Các cơ sở và bệnh viện thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 được chia thành 5 tầng nhằm đáp ứng tình hình thực tế trên địa bàn Thành phố, theo đó: 

- Tầng 1 là các cơ sở cách ly tập trung ở Quận, Huyện nhằm cho người F0 không có triệu chứng trên địa bàn. Mục tiêu của tầng này là theo dõi và chăm sóc sức khỏe để hạn chế thấp nhất tỷ lệ người F0 chuyển sang có triệu chứng.

- Tầng 2 là các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ thu dung và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và bệnh nền ổn định, mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang triệu chứng nặng.

- Tầng 3 là các bệnh viện điều trị COVID-19 có nhiệm vụ chăm sóc và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng trung bình và nặng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ người bệnh chuyển sang mức độ nặng hơn và nguy kịch.

- Tầng 4 là các bệnh viện điều trị COVID-19 có kèm các bệnh lý nền hoặc bệnh lý nặng cần điều trị cấp cứu theo chuyên khoa. Mục tiêu của tầng này là hạn chế thấp nhất tỷ lệ tỷ vong do các các bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm.

- Tầng 5 là các bệnh viện hồi sức COVID-19 với mục tiêu là hạn chế tỷ lệ tử vong ở các người bệnh nặng và nguy kịch.

Để thực hiện các mục tiêu trên theo từng tầng, bên cạnh việc củng cố cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị, nhân lực, là việc tập huấn các phác đồ điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm, cấp cứu và hồi sức cơ bản, đặc biệt là cách sử dụng thuốc chuyên biệt trong điều trị COVID-19 và các phương pháp hỗ trợ hô hấp.

Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 của Sở Y tế phối hợp với Đại học Y Dược Tp.HCM đã xây dựng và triển khai các video chuyên đề nhằm giúp cho các cơ sở và bệnh viện dễ dàng tiếp nhận và phổ biến cho nhân viên y tế. Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các cơ sở y tế và bệnh viện phổ biến và triển khai tập huấn cho nhân viên thông qua các chuyên đề dưới đây:

1. “Hướng dẫn Chăm sóc, theo dõi người bệnh COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung Quận, Huyện” – BS.CK2 Nguyễn Thanh Trường, PGĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (đã phát hành).

2. “Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ hô hấp” – TS.BS Lê Thượng Vũ – Phó Trưởng Bộ môn Nội - Đại học Y Dược TP.HCM (Phát hành trong ngày 28/7/2021)

3. “HFNC - Thiết bị và áp dụng” – BS.CK2 Đặng Thanh Tuấn – Trưởng Phòng KHTH – BV Nhi Đồng 1 (đã phát hành).

4. “Sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng đông cho người bệnh COVID-19” – PGS Huỳnh Nghĩa – Phó Trưởng Khoa Y - Đại học Y Dược TP.HCM ( đã phát hành).

Để xem và tải những video tập huấn các chuyên đề trên, các đơn vị truy cập vào đường link trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế hoặc trên Kênh Youtube.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM