Phẫn nộ với hành động đánh điều dưỡng trong khi đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh

Thứ tư, 20/11/2019, 07:05:02 Lượt xem: 57

Hình ảnh ghi lại qua camera tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1

Kẻ hành hung điều dưỡng trong lúc chăm sóc bệnh nhân là cha của một bệnh nhi 9 tuổi được chẩn đoán là hen suyễn, được điều trị tại phòng lưu bệnh để khí dung. Sau khí dung, bệnh nhi khoẻ hơn và được cho nằm vào giường trống để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, sau đó có một bệnh nhi khác mới vào trong tình trạng nặng hơn, nên điều dưỡng trực yêu cầu thân nhân đưa bé trai 9 tuổi này sang khu vực ghế ngồi chờ để nhường giường cho cháu bé nặng hơn. Một lúc sau, bất ngờ người đàn ông là cha của bé trai 9 tuổi bước vào không đồng ý với yêu cầu của điều dưỡng và bất ngờ dùng tay tán mạnh vào mặt chị điều dưỡng, khiến chị choáng váng. Lãnh đạo trực bệnh viện đã phải mời công an khu vực đến giải quyết mới có thể lập lại trật tự tại Khoa Cấp cứu. Sau đó, chị điều dưỡng bị đánh được đưa đến BV Nhân dân 115 cấp cứu và được chẩn đoán chấn thương vùng hàm mặt, nghi ảnh hưởng đến xương hàm nên cần theo dõi.

Hành động không thể chấp nhận này đã gây tâm lý bất ổn cho nhân viên bệnh viện và nhân viên Ngành Y tế, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện có văn bản chính thức  gửi đến Công an Quận 10 và các cơ quan chức năng có liên quan yêu cầu điều tra và khởi tố tội hành hung nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ.

Hiện nay, các bệnh viện đều đã triển khai quy trình khẩn cấp để chủ động ứng phó với các sự cố gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện. Theo kế hoạch, Sở Y tế và Công an thành phố sẽ tổ chức diễn tập phối hợp trong phát hiện, ngăn chặn các sự cố gây mất an ninh, trật tự tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, dự kiến trong tháng 12/2019. Vừa qua, Sở Y tế đã giới thiệu mô hình “Code grey” tại BV Nhân dân Gia Định, đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tổ chức nghiên cứu, học tập và triển khai thực hiện nhằm chủ động hơn nữa trong phát hiện, ngăn chặn các hành vi gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện và các hành vi hành hung nhân viên y tế.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM