Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Nới lỏng các biện pháp y tế công cộng khi có vắc-xin là sai lầm

Thứ tư, 03/03/2021, 07:42:59 Lượt xem: 72

Tổ chức Y tế thế giới cho biết số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu trong tuần qua (từ ngày 22/2 – 28/2) đã tăng lên so với tuần trước đó, đây là lần tăng đầu tiên trong 7 tuần liên tục (số ca mắc giảm 6 tuần liên tiếp trước đó). Hiện nay, cả thế giới có 114,4 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 2,5 triệu ca tử vong. 

Bốn trong sáu khu vực của TCYTTG đều tăng là: Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, riêng Châu Phi và khu vực Tây Thái Bình Dương không tăng. Theo TCYTTG, đây là điều đáng thất vọng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. TCYTTG đang khẩn trương làm việc để hiểu rõ hơn về sự gia tăng số ca mắc này.

Theo TCYTTG, một số nguyên nhân thấy rõ đó là: do nhiều nơi đã sớm nới lỏng các biện pháp y tế công cộng; sự xuất hiện và lưu hành của các biến thể của vi-rút SARS-CoV-2; và đã có hiện tượng mọi người mất cảnh giác.

TCYTTG khẳng định: Vắc-xin sẽ giúp cứu sống nhiều người, nhưng nếu các quốc gia chỉ dựa vào vắc-xin thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các cơ quan y tế công cộng, điều đó có nghĩa là tiếp tục triển khai làm xét nghiệm, truy vết, cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị.

Đối với cá nhân, điều đó có nghĩa là tránh tụ tập đám đông, vệ sinh tay, mang khẩu trang và nơi ở được thông khí tốt.

Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi một phản ứng nhất quán và phối hợp trên phạm vi toàn cầu.

TCYTTG cảnh báo: ngay cả khi vắc xin tiếp tục được tung ra, hãy nhớ rằng chỉ riêng vắc-xin sẽ không giữ cho bạn an toàn.

(Tài liệu tham khảo: “WHO Director-General's opening remarks at the media briefing on COVID-19 – 1 March 2021”, https://www.who.int)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM