Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Mô hình hoạt động hiệu quả của Trạm Y tế lưu động số 21 tại phường Bình Chiểu – Thành phố Thủ Đức

Thứ hai, 04/10/2021, 09:19:36 Lượt xem: 176

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM thăm và tặng quà cho lực lượng y tế công tác tại

Trạm Y tế lưu động 21, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức

Trạm Y tế lưu động số 21 do Trung tá - BS chuyên khoa 2 Lê Thị Nga phụ trách đóng tại Trường THCS Dương Văn Thì, địa chỉ 88A Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức. Đã gần 2 tháng nhận nhiệm vụ, người nữ chiến sĩ trưởng trạm y tế lưu động số 21 tỏ ra rất tự tin và vững vàng khi được hỏi về hoạt động của trạm. Hiện trạm y tế lưu động số 21 đang phụ trách cho hơn 90 F0 đang cách ly điều trị tại nhà, tình hình sức khoẻ đều ổn định.

Trạm y tế lưu động số 21 chỉ có Trung tá Nga là bác sĩ duy nhất, khi được hỏi làm thế nào quán xuyến và thăm khám được hơn 90 bệnh nhân mỗi ngày? Nữ bác sĩ trưởng trạm cho biết Trạm Y tế lưu động số 21 đã được sự hỗ trợ rất tích cực và hiệu quả của tổ chức và cá nhân khác nhau:

(1) Đó là các bác sĩ tư nhân tình nguyện trên địa bàn cùng tham gia chăm sóc F0, trong đó, có 5 bác sĩ thuộc các phòng khám chuyên khoa trên địa bàn phường Bình Chiểu và 1 BS thuộc phòng khám chuyên khoa tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cùng tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người F0, tất cả các bác sĩ này đều được BS Lê Bá Kông – Trưởng Trạm Y tế phường Bình Chiểu thành phố Thủ Đức vận động tình nguyện tham gia. Các bác sĩ tư nhân tình nguyện đều được phân bổ các gói thuốc điều trị, hàng ngày đều khám bệnh tại nhà và báo cáo tình hình người bệnh được phân công phụ trách về trạm y tế lưu động.

(2) Đó là các tình nguyện viên của tổ chức thiện nguyện “Oxy map” chuyên cung cấp oxy tại nhà cho người F0 bất cứ lúc nào nhận được yêu cầu của người bệnh (24/7), sau đó các tình nguyện viên thông báo cho trạm y tế lưu động biết để khám bệnh và quản lý F0, và ngược lại, khi đến nhà khám bệnh nếu phát hiện F0 có dấu hiệu nặng cần thở oxy thì các bác sĩ gọi “Oxy map” để mang oxy đến nhà người bệnh.

(3) Đó là Tổ phản ứng nhanh của phường Bình Chiểu, sẵn sàng hỗ trợ các bác sĩ của trạm y tế lưu động vận chuyển người bệnh đi nhập viện ngay sau khi bác sĩ khám bệnh phát hiện người bệnh có dấu hiệu nặng.

(4) Đó là những người từng là F0 đã khỏi bệnh tham gia làm tình nguyện viên chăm sóc tại nhà cho người F0 khác và các hoạt động khác của trạm, hiện trạm có 3 tình nguyện viên là F0.

(5) Đó là các đội xét nghiệm do Trạm Y tế phường Bình Chiểu quản lý, sẵn sàng đến nhà người bệnh để lấy mẫu xét nghiệm khi có yêu cầu của bác sĩ thuộc trạm y tế lưu động.

Và ngược lại, các y bác sĩ của trạm y tế lưu động sẵn sàng cùng các y bác sĩ của Trạm Y tế phường tham gia các hoạt động khám bệnh cho những trường hợp F0 đang được cách ly điều trị tại khu cách ly tập trung của phường Bình Chiểu.

Rõ ràng, hoạt động của Trạm Y tế lưu động số 21 tại phường Bình Chiểu – TP Thủ Đức là một mô hình sống động đáng để suy ngẫm, đáng để giới thiệu rộng rãi để nhân rộng và đáng để nghiên cứu để phát huy một khi các chiến sĩ Quân Y rút đi khi Thành phố đã kiểm soát được dịch.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM