Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Lớp tập huấn chuyên đề “Đối tác công tư trong y tế” do Ngân hàng Thế giới tổ chức dành cho lãnh đạo các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố

Thứ sáu, 03/05/2019, 07:29:27 Lượt xem: 337

“Chúng tôi rút ra được bài học rằng để mô hình PPP thành công, chúng ta cần PHẢI công nhận đây là mô hình hợp tác dài hạn, trong đó cả khu vực công và tư cùng chia sẻ không chỉ lợi ích mà còn cả rủi ro. Trong bất kỳ một mối quan hệ hợp tác nào, nếu rủi ro và lợi ích không được chia sẻ đồng đều thì khả năng thất bại sẽ rất cao. PPP phải là mô hình hợp tác để các bên liên quan đều có lợi. Các khung pháp lý, quy định và thể chế cũng phải rõ ràng, chặt chẽ để giúp các nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro trong dài hạn với mức độ chắc chắn nhất định về những khuôn khổ pháp lý và thể chế  nói trên, trong đó đã tính đến các rủi ro.” (Trích phát biểu của ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Hội thảo quốc tế về Hợp tác Công tư trong một số lĩnh vực tại TP.HCM, ngày 27/03/2019).

Với kinh nghiệm của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới về các dự án Đối tác công – tư trong phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dịch vụ y tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả thành công và thất bại, khoá tập huấn chuyên đề “Đối tác công tư trong y tế” chắc chắn sẽ rất bổ ích cho lãnh đạo các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố vì đây là một mô hình đầu tư còn rất mới tại Việt Nam, nhất là những lợi ích mong muốn từ mô hình này luôn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Theo đề nghị của Sở Y tế tại Hội thảo, mới đây, ngày 26/04/2019, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới đã gửi thư chính thức đến Chủ tịch UBND TP và Sở Y tế về việc Ngân hàng Thế giới sẽ tổ chức khoá tập huấn ngắn hạn chuyên đề “Đối tác công – tư trong y tế” do các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Ngân hàng Thế giới đảm trách.

Khoá tập huấn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2019, với những nội dung thiết thực như sau: 

Giới thiệu các hình thức hợp tác giữa y tế công và y tế tư tại Việt Nam, ưu và nhược điểm của từng hình thức

Đối tác công tư trong y tế - Định nghĩa, phân loại và các mô hình trên thế giới

Đánh giá tình hình triển khai PPP Y tế ở Việt Nam và những khó khăn thách thức

Khi nào sử dụng Đối tác công tư, một số yêu cầu đối với dự án Đối tác công tư và các nguyên nhân thất bại

Giới thiệu Khung pháp lý về Đối tác công tư ở Việt Nam trong mối liên quan với Luật đầu tư công, Luật quản lý tài sản công và Luật đấu thầu

Thủ tục, quy trình chuẩn bị và thực hiện dự án đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (so sánh với dự án đầu tư theo hình thức liên doanh liên kết)

Thảo luận về một số hình thức hợp tác giữa y tế công và y tế tư trong y tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận về những khó khăn thách thức trong triển khai PPP y tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Khi được sự chấp thuận của UBNDTP, Sở Y tế sẽ thông báo cụ thể về khoá đào tạo ngắn hạn (1 ngày) đến các bệnh viện để đăng ký tham dự.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM