Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Hội nghị tổng kết công tác ngành Y tế thành phố năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Thứ năm, 13/01/2022, 15:31:50 Lượt xem: 175

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh Châu báo cáo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế đã tổng kết hoạt động trọng tâm trong năm 2021 là công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như tháp 3 tầng điều trị Covid-19, chăm sóc F0 tại nhà, trạm y tế lưu động, tổng đài 1022, tổ y tế từ xa, bệnh viện chị em của Bộ Y tế, bệnh viện dã chiến 3 tầng… rút ra các bài học kinh nghiệm quý báu và nêu lên 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của ngành Y tế thành phố trong năm 2021.

Đồng chí Tăng Chí Thượng báo cáo tại hội nghị

Báo cáo về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, đồng chí Tăng Chí Thượng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế cho biết: ngành y tế TP thực hiện 5 mục tiêu và 9 nhóm hoạt động trọng tâm trong năm 2022. Trong đó, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức khống chế dịch bệnh hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng trên địa bàn TP, tăng cường quản lý bệnh không lây và phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó, là phát triển và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo độ bao phủ chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân TP, hướng đến mỗi người dân đều có một hồ sơ sức khỏe điện tử; tiếp tục phát triển kỹ thuật chuyên sâu, đầu tư cơ sở hạ tầng, phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và trong khu vực. Bên cạnh đó, là phát triển nguồn nhân lực y tế, cả về số lượng và chất lượng, cả về chuyên môn và quản lý, đáp ứng yêu cầu tự chủ tài chính trong tình hình mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng đến sự hài lòng của người dân.

Riêng đối công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Anh Dũng cho biết, hiện TPHCM có gần 500.000 ca mắc Covid-19 (chiếm khoảng 5% dân số của TP), trong đó, có hơn 300.000 người đã xuất viện, do đó, các nhu cầu được chăm sóc về sức khỏe hậu Covid-19 là đáng quan tâm. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33 - 76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 ít nhất 6 tháng sau đợt cấp tính bệnh; 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện. Hội chứng hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh nặng cần nhập viện hoặc lớn tuổi có bệnh đồng mắc, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh và mắc bệnh nhẹ.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Dũng, tác động lâu dài của Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, phổi, da, tâm thần, tim mạch... Người bệnh  hậu Covid-19 còn phải đối mặt với mệt, đau cơ, đau khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, thiếu máu ngoại biên chi… Tác động của “hội chứng hậu Covid-19” không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến công việc, xã hội và kinh tế. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là việc cần thiết trong bối cảnh hiện nay, với các chiến lược tiếp cận sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội; chiến lược can thiệp sớm với việc điều trị, chăm sóc sớm cho người mắc hội chứng hậu Covid-19. Thời gian tới, ngành y tế TPHCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu nhiễm Covid-19, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19, đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở và xây dựng hướng dẫn điều trị hậu Covid-19 theo các phân tuyến điều trị với các mô hình như: y tế cơ sở đảm nhận chăm sóc nhóm người bệnh hậu Covid-19 mức độ nhẹ; tiếp cận, phát hiện các vấn đề sức khỏe; quản lý chăm sóc; tư vấn từ xa; cùng với đó, là điều trị bằng phương pháp thực dưỡng, phương pháp điều trị không dùng thuốc, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền. Bệnh viện tuyến quận, huyện chăm sóc nhóm người bệnh Covid-19 mức độ trung bình; khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng... Đối với bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối chăm sóc nhóm người bệnh Covid-19 mức độ nặng; khám và điều trị chuyên khoa sâu (hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, phục hồi chức năng…), nghiên cứu khoa học, xây dựng phác đồ điều trị.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng cả TP đang được "hưởng thụ" tuần lễ TP được đánh dấu màu xanh trên bản đồ Covid-19 mà lâu rồi TP mới có. “Năm 2021 là một năm chưa có tiền lệ. Một năm rất vất vả, rất khó khăn nhưng có nhiều điều đáng nhớ trong cuộc đời. Có bi cũng có tráng. Nếu nhìn ở mặt tích cực là đã có một khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời mà không phải ai cũng có thể trải qua", đ/c Dương Anh Đức nhìn nhận. Hiện TP có khoảng 25.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, chỉ còn 1/4 số bệnh nhân so với những ngày cao điểm là 90.000 bệnh nhân. Tính đến ngày hôm nay (12/01), TP đã tiêm được gần 19 triệu liều vắc xin Covid-19 cho cả mũi 1, 2, 3. Phó chủ tịch TP chỉ đạo từ nay đến trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, TP cố gắng tiêm thật nhiều vắc xin Covid-19, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao. TP cũng đồng ý với ngành y tế TP, sẽ dành cả năm 2022 lo cho đối tượng có nguy cơ cao và mở rộng đối tượng này cho những người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền, thay vì từ 65 tuổi như hiện nay. Ngoài ra, ngành y tế sẽ tiếp tục quan tâm đến lực lượng công nhân lao động, lực lượng tuyến đầu phát triển kinh t

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức ghi nhận và cảm ơn toàn hệ thống y tế TPHCM đã có những nỗ lực trong thời gian qua. Năm 2021, là năm hết sức vất vả nhưng cũng là năm đáng nhớ trong cuộc đời những người làm ngành y tế. Đây là động lực để chúng ta thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành trong năm 2022. Đồng chí kỳ vọng, năm 2022, toàn ngành sẽ phát huy tốt những thành quả đã đạt được và tiếp tục gặt hái những thành công tốt hơn nữa. Từ đó, giúp cho TP thật sự bền vững trong vùng xanh.

Theo: Ban Tuyên giáo Đảng ủy Sở Y tế