Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Hội chẩn nhanh qua Viber kịp thời cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Thứ hai, 01/04/2019, 08:13:10 Lượt xem: 431

Đó là hình ảnh của sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng trong can thiệp cấp cứu một bệnh nhân nhồi máu cơ tim giữa Bệnh viện huyện Cần Giờ và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Chiều chủ nhật ngày 31/03/2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp nhận một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị đau tức ngực, ói mửa và ngất. Bác sĩ trực chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đang trong tình trạng nguy kịch: huyết áp tụt (80/60mmHg), nhịp tim chậm (40lần/phút), điện tâm đồ có hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại BV Cần Giờ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại BV Nguyễn Tri Phương, chụp hình ảnh ECG gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đồng thời thực hiện ngay can thiệp cấp cứu tại chổ sau khi được tư vấn chuyên môn với thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dich để nâng huyết áp. Đồng thời chuẩn bị xe cứu thương với đầy đủ các phương tiện thuốc men và sẵn sàng máy sốc điện trên xe.

Trên đường chuyển viện, bác sĩ chuyên khoa của BV Nguyễn Tri Phương tiếp tục nhận tin và hình ảnh ECG của bệnh nhân từ bác sĩ đi chuyển viện và cho ý kiến tiếp tục qua Viber.

Xe cứu thương đến BV Nguyễn Tri Phương lúc 15g30, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch và được đưa ngay đến đơn vị can thiệp tim mạch đã có bác sĩ chuyên khoa tim mạch chờ sẵn, ngay lập tức được tiếp tục hồi sức tim mạch và tiến hành chụp động mạch vành, kết quả cho thấy tắc đoạn gần động mạch vành phải và hẹp nặng 2 nhánh còn lại, ngay lập tức bệnh nhân được can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải.

Ngay sau khi được can thiệp đặt stent mạch vành, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch, huyết áp trở về bình thường và ngưng sử dụng thuốc vận mạch.

Trong nhiều năm qua, ngành y tế huyện Cần Giờ còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế nhất là bác sĩ. Bệnh viện chỉ có 17 bác sĩ nên không thể vận hành đủ hết các chuyên khoa khoa khi cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động. Trước tình hình đó, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai kế hoạch hỗ trợ bệnh viện huyện Cần Giờ bằng cách huy động các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố luân phiên bác sĩ chuyên khoa đến bệnh viện Cần Giờ trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân của huyện Cần Giờ. Theo đó, Sở Y tế giao BV Nguyễn Tri Phương hỗ trợ toàn diện cho bệnh viện huyện Cần Giờ từ công tác quản trị bệnh viện đến chuyên môn về cấp cứu-hồi sức, ngoại khoa, nội khoa. Hiện nay, mỗi ngày đều có các bác sĩ của BV Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện chuyên khác luân phiên đến Cần Giờ để cùng với các bác sĩ của BV huyện trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM