Đường dây nóng Bệnh Viện: 0932711722 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Hoạt động khám, chữa bệnh tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Thứ bảy, 30/03/2019, 08:59:52 Lượt xem: 321

Bên cạnh đó, trong thời gian qua Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Do đó nhu cầu của người dân ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế cao cấp. Vì vậy nhiều nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh.

Hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thuận tiện cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế. Như vậy Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn. Tại hội thảo, Bác sĩ Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn của DG Medical đã nêu 5 lý do khiến Việt Nam đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư về y tế:

(1) Đặc điểm dân số: kết hợp cả nhóm tuổi lao động và nhóm cao tuổi, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng tạo áp lực lớn cho các đô thị, người dân có thu nhập khá gia tăng đồng nghĩa với việc tăng các cơ sở y tế tư nhân, chuyển dịch cơ cấu sang công nghiệp hoá ảnh hưởng đến lối sống và sức khoẻ của người dân.

(2) Đặc điểm kinh tế: tầng lớp trung lưu đang gia tăng đáng kể, tăng chi tiêu bình quân đầu người, chi phí phát sinh cho giáo dục và y tế tiếp tục tăng, xu hướng lựa chọn chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, trong đó du lịch y tế là khả thi.

(3) Lối sống hiện đại: các bệnh phát sinh do lối sống, tỷ lệ truy cập Internet và kỹ thuật số thuộc nhóm cao nhất thế giới, bắt đầu chú trọng vào y học chức năng và cá thể hoá, bệnh nhân được giáo dục tốt.

(4) Mô hình chăm sóc sức khoẻ: giảm các bệnh truyền nhiễm, tăng các bệnh không lây nhiễm, các bệnh trở nên phổ biến bao gồm: ung thư, tim mạch, chuyển hoá, chấn thương chỉnh hình và hô hấp, các chương trình tầm soát và chăm sóc sức khoẻ toàn diện ngày càng phát triển, chống lão hoá đang trở thành nhu cầu.

(5) Bảo hiểm y tế: trên 80% dân số đã có bảo hiểm y tế xã hội, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% còn chi trả viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công – bệnh viện tư đang tăng trưởng.

Tại một hội thảo khác tại Ấn Độ (2015) với chủ đề “Strengthening Health Systems in Developing Countries Through Private Investment” do Calvert Foundation, International Partnership for Innovative Healthcare Delivery, CASE, Investors' Circle phối hợp tổ chức,  đã nêu ra 6 lĩnh vực y tế tại các nước đang phát triển mà các nhà đầu tư cần quan tâm là: (1) Hệ thống hạ tầng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, (2) Dụng cụ y khoa, (3) Dược phẩm, (4) Hệ thống chi trả, (5) Công nghệ thông tin, (6) Hệ thống cung ứng dịch vụ logistics cho y tế.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM