Đường dây nóng Bệnh Viện: (028) 38586257 - Sở Y Tế: 0967 77 1010 - Ngành Y Tế: 1900 9095

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Bệnh viện Nhi Đồng 1: “Phần mềm đấu thầu thuốc thông minh”

Thứ tư, 20/11/2019, 07:15:09 Lượt xem: 167

Sử dụng dữ liệu lớn (big data) qua nhiều năm đấu thầu của bệnh viện để “dạy” cho phần mềm cách đánh giá hồ sơ dự thầu tại BV Nhi Đồng 1 (30/10/2019)

Điều đáng được ghi nhận đầu tiên đó là lãnh đạo và các Dược sĩ, Bác sĩ và nhóm chuyên gia đấu thầu thuốc của bệnh viện không còn cảm giác “nặng nề” khi được hỏi về những công tác đấu thầu thuốc của bệnh viện, và khẳng định vẫn có nhiều thời gian dành cho công tác chuyên môn hơn thay vì cứ tập trung cho công tác đầu thuốc xuyên suốt cả năm như trước đây. Có được trạng thái này là do bệnh viện đã xây dựng và triển khai hiệu quả “Phần mềm đấu thầu thuốc thông minh” do chính các chuyên gia CNTT và các bác sĩ, dược sĩ là thành viên tổ đấu thầu của bệnh viện xây dựng.

Để thực hiện toàn bộ quy trình đấu thầu theo đúng các quy định hiện hành, các bệnh viện tốn khá nhiều công sức và thời gian để thực hiện các hoạt động từ phát hành hồ sơ mời thầu, đóng mở thầu, chấm thầu, thẩm định, ban hành và báo cáo kết quả…hầu hết các công đoạn đều được các chuyên gia thực hiện “thủ công” với sự hỗ trợ của các phần mềm Micriosoft Office đơn giản như Words và Excel… Làm thế nào có được phần mềm chuyên về đấu thầu thuốc và thật sự thông minh vẫn là một thách thức không nhỏ đối với các nhà quản lý và chuyên gia CNTT của bệnh viện trong nhiều năm trước đây.

Bắt đầu từ năm 2016, nhóm chuyên gia đấu thầu thuốc cùng với đội ngũ chuyên gia CNTT của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp nghiên cứu và xây dựng nên “Phần mềm đấu thầu thuốc thông minh”, biểu hiện “thông minh” của phần mềm này thể hiện ở 2 đặc điểm sau: (1) Số hóa toàn bộ quy trình đấu thầu thuốc, (2) Đồng thời ứng dụng một số nguyên lý “Máy học” (Machine learning) và “Hệ chuyên gia” (Expert system) nhằm tạo các công cụ hỗ trợ trong đánh giá và thẩm định đấu thầu một cách khách quan, chính xác, và hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí. Kể từ đó, phần mềm đấu thầu thuốc liên tục được các chuyên gia CNTT cập nhật và hoàn thiện ở những năm sau đó.

Điều đáng được ghi nhận thứ hai chính là việc số hóa tất cả các công đoạn trong quy trình đấu thầu đã giúp thống nhất toàn bộ dữ liệu của từng sản phẩm của các nhà thầu tham dự, từ giai đoạn phát hành danh mục thuốc đấu thầu, nộp hồ sơ dự thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, thẩm định, đến báo cáo kết quả… Số hoá toàn bộ quy trình đấu thầu đã loại bỏ được các sai sót do lỗi đánh máy, nhập liệu nhiều lần, nhờ số hóa mà việc thực hiện toàn bộ 36 biểu mẫu báo cáo, thống kê theo quy định đấu thầu hiện hành được thực hiện rất dễ dàng, chính xác và tiết kiệm nhiều thời gian.

Điều đáng được ghi nhận thứ ba không thể không nhắc đến là việc các chuyên gia CNTT đã vận dụng nguyên lý “Máy học” và “Hệ chuyên gia” để tạo ra một công cụ cung cấp thông tin tham khảo dựa trên việc “học tập” và truy xuất thống kê từ kho “dữ liệu lớn” (big data) có được qua nhiều năm đấu thầu của bệnh viện. Chính nhờ các công cụ này đã giúp cho tổ thẩm định có thể dễ dàng tham khảo và định hướng các thuốc cần phải thẩm định, đồng thời lãnh đạo bệnh viện cũng dễ dàng giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chuyên gia, tổ thẩm định đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.

Điều đáng được ghi nhận thứ tư cũng là một yêu cầu không thể thiếu khi xây dựng phần mềm đó là tính bảo mật cao của phần mềm. Tất cả các giai đoạn chấm thầu và biểu mẫu đều được phân quyền tùy theo chức năng nhiệm vụ của từng thành viên, mỗi người chỉ được thực hiện phần việc của mình.

Có thể nói, sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng, “Phần mềm đấu thầu thuốc thông minh” đã giúp đội ngũ nhân viên các tổ đấu thầu bệnh viện luôn chủ động trong công tác đấu thầu, rút ngắn thời gian đấu thầu gần phân nữa; số lượng nhân sự tham gia cũng giảm đáng kể khi đa phần công tác “thủ công” trước đây đều được xử lý qua phần mềm này. Điều quan trọng là phần mềm được xây dựng căn cứ hoàn toàn các quy định pháp lý hiện hành về đấu thầu, dễ dàng cập nhật, điều chỉnh khi có các quy định mới ban hành; phần mềm có thể sử dụng cho các hình thức đấu thầu (rộng rãi, mua sắm trực tiếp…) với đầy đủ các biểu mẫu, thuật toán xử lý phù hợp cho từng hình thức đấu thầu. Các biểu mẫu báo cáo được truy xuất hoàn toàn tự động từ phần mềm giúp việc báo cáo (cho cơ quan bảo hiểm xã hội, các đoàn kiểm tra, thanh tra định kỳ…) được thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Điều đáng được ghi nhận thứ năm đó là ứng dụng này đã được nhiều bệnh viện khác trên cả nước đến tham quan, học tập và được bệnh viện sẵn sàng chia sẽ với các bệnh viện khác để cùng đưa vào sử dụng. “Phần mềm này giúp công tác đấu thầu thuốc tại bệnh viện chúng tôi được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác với đầy đủ các biểu mẫu theo đúng quy định được truy xuất hoàn toàn tự động, đặc biệt toàn bộ dữ liệu đấu thầu được lưu trữ đầy đủ và luôn sẵn sàng truy xuất phục vụ cho công tác báo cáo, kiểm tra, thanh tra …” – TS.DS Cẩn Tuyết Nga, Trưởng khoa Dược - Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau khi bệnh viện Bạch Mai sử dụng sản phẩm này của Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ đầu năm 2019.

Một vài hình ảnh minh họa:

 

Số hóa toàn bộ các công đoạn của quy trình đấu thầu thuốc từ phát hành HSDT, đóng mời thầu, chấm thầu, thẩm định, báo cáo, trong đó phân quyền cho từng thành viên tổ chấm thầu chỉ được thực hiện trong phạm vị chức năng nhiệm vụ được phân công

Sử dụng dữ liệu lớn (big data) trong nhiều năm đấu thầu của bệnh viện để “dạy” cho phần mềm cách đánh giá hồ sơ dự thầu

Ứng dụng “máy học” giúp chuyên gia chấm thầu có cơ sở tham khảo nhằm định hướng cho việc thẩm định phù hợp

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM