COVID-19 đã lây nhiễm cho 570.000 nhân viên y tế và giết chết 2.500 người tại các nước khu vực Châu Mỹ

Thứ sáu, 04/09/2020, 07:36:13 Lượt xem: 55

Đã có gần 13,5 triệu trường hợp mắc COVID-19 và hơn 469.000 trường hợp tử vong được báo cáo ở khu vực Châu Mỹ, trong đó có khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày, quy mô của đại dịch này là chưa từng có ở châu lục này.

Tại Mỹ và Mexico – những nước có số ca mắc cao nhất trên thế giới – cứ 7 trường hợp mắc là có 1 trường hợp nhân viên y tế, và số trường hợp nhân viên y tế tử vong do COVID-19 tại 2 quốc gia này chiếm gần 85% tổng số ca nhân viên y tế tử vong do COVID-19 tại các nước ở khu vực Châu Mỹ.

Để chống lại những xu hướng này, các quốc gia phải đảm bảo rằng nhân viên y tế làm việc trong một môi trường an toàn. Điều này sẽ đòi hỏi phải duy trì đủ nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và đảm bảo rằng tất cả mọi nhân viên y tế phải được đào tạo hiệu quả về kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh rủi ro cho sức khỏe của chính họ. “Nhiều nhân viên y tế được điều động đến để ứng phó với các ổ dịch mà không được đào tạo đầy đủ để tự bảo vệ mình.” Khi số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng lên, các bệnh viện trở nên quá tải và nhiều bệnh viện quá chậm để thực hiện sàng lọc và phân loại bệnh nhân. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong môi trường bệnh viện, khiến nhân viên y tế dễ bị tổn thương hơn”- Giám đốc PAHO chia sẽ.

Nhiều tháng hoạt động chống chọi với dịch COVID-19 dưới một áp lực rất lớn cũng đã tác động mạnh đến tinh thần và tâm lý của nhân viên y tế, bao gồm cả việc cách ly khỏi gia đình và bạn bè. Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Châu Mỹ (PAHO/WHO) kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường năng lực của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tất cả các cấp và trang bị đầy đủ cho nhân viên y tế các nguồn lực cần thiết và đảm bảo nhân viên y tế được đào tạo thích hợp để có những phản ứng kịp thời và đầy đủ với đại dịch trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.”

(Tài liệu tham khảo: “COVID-19 has infected some 570,000 health workers and killed 2,500 in the Americas, PAHO Director says”, www.paho.org)

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM