Chính thức ra mắt mô hình tích hợp “Hệ thống tư vấn, hội chẩn 2 hội đồng” với công nghệ “Telehealth” hiện đại tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM

Thứ tư, 16/09/2020, 07:44:56 Lượt xem: 24

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM tư vấn, hội chẩn từ xa cho BV Ung Bướu Đà Nẵng (Sáng ngày 15/09/2020)

Là một trong 24 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối được Bộ Y tế chỉ định tham gia đề án “Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025”, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là bệnh viện đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn – hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa vào hoạt động (4 bệnh viện thành phố thuộc Sở Y tế TPHCM được Bộ Y tế chọn làm bệnh viện hạt nhân cho các bệnh viện vệ tinh khu vực phía Nam là: Ung Bướu, Từ Dũ, Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1).

Ngày 15/9/2020, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt hệ thống tư vấn và hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa. “Đề án được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế,  là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ sở y tế về lĩnh vực ung bướu trong thời đại công nghệ 4.0; góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của các bệnh viện, giúp bệnh nhân an tâm điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID. “Đề án khám, chữa bệnh từ xa” của bệnh viện sẽ giúp mở rộng và nâng cao công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh viện tuyến dưới; xóa bỏ các khoảng cách địa lý, giúp người dân ở địa phương, vùng sâu vùng xa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tuyến trên. Ngoài ra, việc triển khai “Đề án khám chữa bệnh từ xa” còn góp phần phòng chống dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, góp phần giảm quá tải tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh.” - TS.BS Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện cho biết.

Bệnh viện Ung Bướu xác định 7 nhóm hoạt động “telehealth” cụ thể của bệnh viện bao gồm: (1) Thành lập và duy trì bộ phận khám, chữa bệnh từ xa tại bệnh viện để tư vấn sức khỏe từ xa, kết nối bác sỹ đến người dân; (2) Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa bệnh viện Ung Bướu với các bệnh viện tuyến dưới; (3) Hội chẩn, tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa chuyên gia chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện ung bướu với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ở tuyến dưới thông qua các giải pháp truyền tải hình ảnh trực tuyến; (4) Hội chẩn tư vấn huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch, giải phẫu bệnh để phục vụ chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và đào tạo; (5) Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa, giải pháp phẫu thuật từ xa có thể sử dụng công nghệ mới như robot và trang bị hệ thống các phòng mổ thông minh, tích hợp theo dõi thông tin của các thiết bị trên thiết bị đầu cuối thông minh điều hành cuộc phẫu thuật; (6) Hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật: xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận những dịch vụ, kỹ thuật tốt của các cơ sở y tế với nhau; (7) Truyền thông cho người dân, khuyến khích sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa.

Đồng hành cùng Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM trong quá trình triển khai hệ thống tư vấn - hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa, ông Ngô Vĩnh  Quý – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết: “Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM trong quá trình triển khai hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Thời gian tới Viettel sẽ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại; đầu tư nguồn lực, nhân sự, giúp hệ thống ngày càng phát huy hiệu quả, đảm bảo tính bền vững trong công tác chuyển giao kĩ thuật cho các tuyến của bệnh viện.”

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng – Bí thư Đảng Uỷ, PGĐ Sở Y tế TPHCM đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Ung Bướu trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thành Ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM trong công tác chuyển đổi số. PGS Tăng Chí Thượng gợi ý và đặt hàng với Bệnh viện Ung Bướu cần tích hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyên ngành ung thư mà bệnh viện đã triển khai thử nghiệm thành công trong thời gian qua vào hoạt động tư vấn, hội chẩn từ xa của bệnh viện. Mô hình tích hợp “Hệ thống tư vấn, hội chẩn 2 hội đồng” với công nghệ “Telehealth” hiện đại sẽ là một sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực của thời đại công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. “Hệ thống tư vấn, hội chẩn 2 hội đồng” bao gồm: (1) Hội đồng các chuyên gia là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị chuyên ngành ung thư của chính Bệnh viện Ung Bướu; (2) Hội đồng trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp các chứng cứ khoa học về chẩn đoán và điều trị ung thư qua ứng dụng “IBM Watson for Oncology” của tập đoàn IBM xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn của bệnh nhân ung thư trên thế giới. Ngoài ra, PGĐ Sở Y tế còn đặt hàng Bệnh viện Ung Bướu cần mở rộng hoạt động tư vấn, hội chẩn từ xa cho các bác sĩ đang công tác tại cơ sở y tế khác trên địa bàn thành phố như bệnh viện tư nhân, bệnh viện quận, huyện và cả các bác sĩ của các trạm y tế điểm (khi có nhu cầu).

TS.BS Phạm Xuân Dũng – GĐ BV Ung Bướu phát biểu tại lễ ra mắt mô hình tích hợp “Hệ thống tư vấn, hội chẩn 2 hội đồng” với công nghệ “Telehealth” hiện đại

Các đại biểu cắt băng khánh thành ứng dụng Telehealth trong tư vấn, hội chẩn từ xa tại BV Ung Bướu TPHCM.

Chuyên gia từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tư vấn cho các bác sĩ ở đầu cầu Đà Nẵng và Bình Định

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM