Cách Hàn Quốc phân tầng xử lý bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát lan rộng

Thứ hai, 03/08/2020, 11:02:40 Lượt xem: 66

Trong đợt bùng phát lớn ở Daegu, một tâm chấn của đại dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, việc thiếu giường cho bệnh nhân COVID-19 sẽ là nguy cơ cao dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 và cả những bệnh nhân khác do không được chăm sóc kịp thời.

Việc tái phân bố số lượng giường dành cho bệnh nhân COVID-19 và việc điều phối lực lượng nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên phục vụ cho bệnh nhân COVID-19 là rất cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu.

Do đó, các địa điểm và cơ sở tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 được xác định mang tầm chiến lược bằng sự hợp tác giữa nhân viên y tế của các bệnh viện và đội đặc nhiệm. Cụ thể, khi một trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận, ngay lập tức sẽ thông báo đến đội đặc nhiệm (force team) và đội quản lý COVID-19 khu vực (Regional COVID-19 management team). Đội quản lý COVID-19 khu vực sẽ chỉ định cho bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện nào để chuẩn bị giường bệnh và các trang thiết bị y tế sẵn sàng xử lý phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các địa điểm điều trị COVID-19 tại Hàn Quốc được chia thành: cách ly kiểm dịch tại nhà, tại các đơn vị chuyên chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế cộng đồng, tại các bệnh viện được chỉ định chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, và các bệnh viện tuyến 1, bệnh viện tuyến 2 và bệnh viện tuyến 3 khác, các cơ cở y tế được phân công tiếp nhận bệnh nhân dựa trên kết quả phân loại bệnh nhân.

Theo: SỞ Y TẾ TP.HCM